15/09/2023 23:58 GMT+7

TikTok bị phạt tới 345 triệu euro ở châu Âu

Mạng xã hội TikTok bị Ireland tuyên phạt 345 triệu euro vì vi phạm các đạo luật về quyền riêng tư liên quan đến dữ liệu cá nhân của trẻ em do EU ban hành.

Mạng xã hội TikTok bị EU phạt 345 triệu euro vì vi phạm liên quan đến dữ liệu trẻ em - Ảnh: REUTERS

Mạng xã hội TikTok bị EU phạt 345 triệu euro vì vi phạm liên quan đến dữ liệu trẻ em - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-9, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) tuyên phạt mạng xã hội TikTok 345 triệu euro (370 triệu USD, khoảng 8.000 tỉ đồng) vì vi phạm liên quan đến dữ liệu cá nhân của trẻ em Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, trước 31-12-2020, TikTok đã đặt quyền riêng tư mặc định của các tài khoản dưới 16 tuổi là "công khai". Phải đến tháng 1-2021, TikTok mới bắt đầu đặt chế độ mặc định cho đối tượng này là "riêng tư". Điều này vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU.

Bên cạnh đó, mạng xã hội này cũng buông lỏng việc xác nhận nhân thân phụ huynh hoặc người giám hộ của người dùng trẻ em khi thực hiện liên kết tài khoản bằng tính năng "Gia đình thông minh".

Ngoài ra, TikTok còn vi phạm nhiều quy định khác liên quan đến bảo mật dữ liệu trẻ em của EU.

Đây là lần đầu tiên TikTok gặp rắc rối với DPC, tổ chức được xem là cơ quan quản lý hàng đầu của EU trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu.

Phản hồi về án phạt trên, một người phát ngôn của TikTok khẳng định công ty này không đồng tình với quyết định của DPC, đặc biệt là về mức tiền phạt.

TikTok cũng cho rằng hầu hết luận điểm chê trách đều không có giá trị vì mạng xã hội này đã có những biện pháp khắc phục từ trước khi cuộc điều tra của DPC bắt đầu hồi tháng 9-2021.

Theo quyết định của DPC, TikTok sẽ có ba tháng để tuân thủ các án phạt được tuyên.

Cơ quan này cũng đang tiến hành một cuộc điều tra khác liên quan đến nghi vấn TikTok gửi dữ liệu cá nhân người dùng về Trung Quốc và liệu mạng xã hội này có tuân thủ quy định của EU về việc đưa dữ liệu cá nhân ra các nước ngoài khối hay không.

Hồi tháng 3, DPC từng tuyên bố đang chuẩn bị dự thảo ban đầu về kết luận cho cuộc điều tra này.

Trong quá khứ, DPC từng điều tra và phạt nặng nhiều công ty công nghệ lớn, trong đó có 2,5 tỉ euro (2,66 tỉ USD) nhắm vào Meta, công ty mẹ của Facebook.

TikTok tăng chính sách bảo vệ trẻ em sau khi bị chỉ tríchTikTok tăng chính sách bảo vệ trẻ em sau khi bị chỉ trích

TTO - TikTok đã công bố các chính sách mới dành riêng cho trẻ vị thành niên, sau khi có dư luận chỉ trích nền tảng này đã không làm đủ để bảo vệ người dùng dưới 18 tuổi trước các nội dung độc hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên