01/10/2020 16:14 GMT+7

5.000 thú cưng 'đặt mua qua mạng' chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hàng ngàn con thú cưng như mèo, chó... được tìm thấy chết trong những chiếc thùng cáctông tại một cơ sở hậu cần ở Trung Quốc. Theo các nguồn tin, số động vật này được đặt mua qua mạng và đang trên đường vận chuyển.

5.000 thú cưng đặt mua qua mạng chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các con thú cưng được đưa ra khỏi những chiếc thùng chật chội - Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu/Wutuobang

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 29-9 đưa tin ít nhất 5.000 con thú cưng được phát hiện chết bên trong các thùng cáctông chuyển phát nhanh tại một cơ sở hậu cần ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Cô Dan, một tình nguyện viên đến từ tổ chức giải cứu động vật địa phương có tên Wutuobang (Utopia), cho biết vài ngàn con vật - gồm thỏ, chó, mèo và chuột lang - đã được vận chuyển trong hơn 6.000 chiếc thùng nhỏ tới trạm hậu cần Dongxing (Đông Hưng) ở thành phố Tháp Hà thuộc tỉnh Hà Nam hồi tháng 9.

Khi khoảng 20 thành viên của Tổ chức Wutuobang đến trạm hậu cần trên để giải cứu các con vật hôm 22-9, đa số chúng đã chết. "Chúng tôi cứu được khoảng 50 con mèo và chó cùng 200 con thỏ. Nhưng chúng chiếm chưa tới 5% trong tổng sống động vật tại đó" - cô Dan chia sẻ.

Theo ước tính của tổ chức này, số động vật còn lại bị chết có thể lên tới ít nhất 5.000 con. "Cơ sở này chất đầy những chiếc thùng hôi hám. Nhiều động vật bên trong đã chết vì ngạt thở, đói hoặc khát" - Dan thở dài và cho biết họ đã chôn xác của nhiều động vật chết dưới hố đất sâu 3 mét.

5.000 thú cưng đặt mua qua mạng chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Những chiếc thùng được dùng để chứa thú cưng trong lúc vận chuyển - Ảnh: Sina

Li Chade, một người viết blog về thú cưng, cho biết người ta đã đặt mua số thú cưng trên qua mạng và các động vật đáng thương này sẽ được giao tới người mua trên khắp Trung Quốc. Những con thú cưng này được cho là vận chuyển từ một trang trại ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc.

Theo lời của Li Chade, các động vật này đã rời trang trại trong 3 chiếc xe tải để đưa tới một cơ sở hậu cần ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam hôm 17-9. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, nhiều động vật đã chết và các xe dừng lại tại cơ sở hậu cần ở thành phố Tháp Hà.

Các vận đơn dán trên thùng cáctông cho thấy công ty chuyển phát nhanh Yunda đảm trách vận chuyển. Hai nhân viên của Yunda nói với Thời Báo Hoàn Cầu rằng họ không hay biết về vụ việc, nhưng xác nhận rằng Yunda cho phép vận chuyển nhanh động vật sống. "Các động vật được vận chuyển trong các thùng có khui lỗ" - họ thông tin thêm.

Tình nguyện viên Dan nói rằng cô kịch liệt phản đối việc vận chuyển các động vật theo cách này vì không đảm bảo được sức khỏe và an toàn của các con vật.

Theo một luật sư tên Zhang Bo, luật pháp Trung Quốc quy định không được gửi động vật sống bằng đường bưu điện. "Tuy nhiên, vì các quy định đã được đưa ra cách đây nhiều thập niên vào năm 1990 mà không có các hình thức phạt tương ứng, nên không dễ để các cơ quan quản lý trừng phạt trực tiếp người vi phạm" - luật sư Zhang nói.

Nuôi kiến như một loài thú cưng tại Singapore Nuôi kiến như một loài thú cưng tại Singapore

Sở thích nuôi kiến đã thôi thúc một doanh nhân người Singapore thành lập một cơ sở kinh doanh loài côn trùng này với niềm tin có thể mang lại cho khách hàng nhiều điều thú vị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Trung Quốc thú cưng