24/07/2023 20:36 GMT+7

Cảnh báo trào lưu mới rất nguy hiểm trên TikTok: Uống hàn the

Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo trào lưu TikTok mới nhất là thêm hàn the vào nước uống để giảm viêm và giảm đau khớp rất nguy hiểm và có thể gây chết người.

Các quan chức y tế cảnh báo mọi người không theo xu hướng TikTok mới nhất: thêm hàn the vào nước uống, vì sẽ gây tử vong - Ảnh: CHEMICAL INTEREST

Các quan chức y tế cảnh báo mọi người không theo xu hướng TikTok mới nhất: thêm hàn the vào nước uống, vì sẽ gây tử vong - Ảnh: CHEMICAL INTEREST

Theo Hãng tin UPI, cũng giống như nhiều trào lưu trực tuyến, không ai biết việc phổ biến "uống hàn the để giảm viêm và giảm đau khớp" bắt đầu như thế nào, nhưng hiện nay nó trở thành xu hướng được bàn luận nhiều trên TikTok.

Bác sĩ Kelly Johnson - Arbor nhấn mạnh với Đài NBC News: “Thực sự không có gì chứng minh việc sử dụng hàn the giúp giảm viêm hoặc giảm stress hoặc bất cứ điều gì tương tự".

Tài khoản @chem.thug, người tự nhận mình là một nhà hóa học đang làm luận án tiến sĩ về hóa học hữu cơ, cũng đăng video giải thích tại sao ăn hàn the là một ý tưởng tồi. Anh gọi nó là "nguy hiểm rõ ràng". Video hiện lan truyền nhanh chóng, với hơn 1,8 triệu lượt xem.

Công ty US Borax cũng lên tiếng cảnh báo về trào lưu nguy hiểm. Công ty khẳng định "không cung cấp bất kỳ sản phẩm nào của chúng tôi để sử dụng làm thành phần ăn kiêng, dược phẩm hoặc hoạt chất không kê đơn, cũng như phụ gia thực phẩm hoặc phụ gia trực tiếp vào thực phẩm".

Đài NBC News cho biết vào ngày 21-7, họ đã đề nghị người phát ngôn của TikTok bình luận về trào lưu uống hàn the đang rầm rộ trên nền tảng này, song người này chưa trả lời.

Hàn the (borax) được tìm thấy trong bột giặt và trong các vật dụng làm sạch. Một công thức khác của hàn the là axit boric, có thể giết chết gián và các loại côn trùng khác.

Hàn the đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm của Mỹ. Các trung tâm kiểm soát chất độc khuyến cáo rằng ăn phải hàn the có thể gây kích ứng dạ dày.

Ngoài ra, dùng thường xuyên hàn the có thể gây co giật và thiếu máu. Trong khi đó, tắm hàn the có thể khiến da chuyển sang màu hồng sáng và bong ra.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, hàn the cũng có liên quan đến chứng buồn nôn, tiêu chảy, co giật và trụy mạch. 

Chuyên gia khuyến nghị bổ sung boron, không phải borex (hàn the)

Vào những năm 1990, nhà tư vấn dinh dưỡng Rex Newnham của Úc đã ủng hộ việc bổ sung boron - chứ không phải borax (hàn the) - vào chế độ ăn uống, vì đó là một khoáng chất thiết yếu mà nhiều chế độ ăn kiêng thiếu.

Ông và những người khác cho biết đó là một khoáng chất vi lượng quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển và duy trì xương, cải thiện khả năng chữa lành vết thương, tăng cường hấp thụ magiê và hàng chục công dụng khác.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, những thực phẩm có hàm lượng boron cao nhất là nước ép mận khô, bơ sống, nho khô, đào và nước ép nho.

Người nổi tiếng "đu trend" nguy hiểm trên Tik TokNgười nổi tiếng 'đu trend' nguy hiểm trên TikTok

Chú này là nghệ sĩ nổi tiếng đó, chú có những câu triết lý rất hay, cùng những việc làm ý nghĩa... Chú rất đáng để con học hỏi theo đó!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên