24/02/2023 06:48 GMT+7

Tin tức thế giới 24-2: Đức lo Ukraine tấn công vào Nga; Nhiều người nhiễm cúm H5N1 ở Campuchia

Trung Quốc ngầm nhắc nhở việc chuyển vũ khí cho Nga, Ukraine; Đức bắn tín hiệu không cung cấp máy bay cho Ukraine; EU cấm nhân viên cài TikTok trên máy công… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 24-2.

Tin tức thế giới 24-2: Đức lo Ukraine tấn công vào Nga; Nhiều người nhiễm cúm H5N1 ở Campuchia - Ảnh 1.

Một cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AFP

Trong video phát ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình quân sự tại một số địa điểm thuộc miền nam Ukraine đang khá nguy hiểm. Trong khi đó, tình trạng ở miền đông Ukraine đang rất khó khăn.

Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine

Hôm 23-2, với 141 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn một nghị quyết kêu gọi Nga chấm dứt thù địch và yêu cầu Matxcơva rút quân khỏi Ukraine. Có 32 phiếu trắng.

Động thái của Liên Hiệp Quốc diễn ra trong thời điểm đánh dấu một năm ngày Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Đây là nghị quyết không có tính chất ràng buộc, và không ảnh hưởng gì tới nghĩa vụ của Nga trên thực địa. Tuy nhiên báo chí phương Tây cho rằng kết quả biểu quyết trên tiếp tục gây sức ép công luận lên Nga cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine về mặt ngoại giao.

* Trung Quốc thảo luận việc gửi máy bay không người lái (drone) cho Nga? Theo báo Der Spiegel của Đức ngày 23-2, công ty sản xuất drone Trung Quốc Xian Bingo Intelligent Aviation Technology cho biết chuẩn bị sản xuất 100 mẫu máy bay ZT-180, có khả năng mang đầu đạn nặng 35-50kg.

Der Spiegel còn cho rằng Bingo đã có kế hoạch giúp xây dựng khu sản xuất drone tại Nga, có khả năng chế tạo 100 chiếc drone mỗi tháng. Hãng tin Reuters nói rằng chưa thể liên lạc với Bingo để xác nhận điều này.

Đây là thông tin nhạy cảm khi Trung Quốc thời gian gần đây bị Mỹ nghi sắp chuyển vũ khí cho Nga sử dụng ở Ukraine. Loại drone của Trung Quốc được cho giống với loại Shaheed-136 của Iran. 

Trước đó các nước phương Tây đã chỉ trích Iran vì cho rằng Tehran chuyển nhiều Shaheed-136 cho Nga để phục vụ các cuộc không kích của lực lượng Nga ở Ukraine.

Khi được hỏi về thông tin chưa được kiểm chứng về khả năng Trung Quốc có thể "giúp đỡ" Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với Đài ZDF: "Tôi đã nói với các đại diện Trung Quốc rằng điều này không thể được chấp nhận".

* Thủ tướng Đức bắn tín hiệu không có chiến đấu cơ cho Ukraine. Cũng trong cuộc phỏng vấn với Đài ZDF, Thủ tướng Scholz đã có phát biểu liên quan tới việc gửi chiến đấu cơ cho Ukraine.

Theo ông Scholz, phương Tây sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine cho tới khi nào còn cần thiết. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh rằng sẽ không hề "khôn ngoan" nếu Ukraine sử dụng vũ khí Kiev nhận được để tấn công lãnh thổ Nga.

Trả lời ZDF, ông khẳng định việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine hiện nay là điều "không có ý nghĩa gì cả".

Đầu tháng 2 vừa qua, Đức đã đồng ý gửi xe tăng cho Ukraine và cũng cho phép các nước khác làm điều tương tự. 

Tuy nhiên khi Ukraine đang yêu cầu phương Tây gửi chiến đấu cơ, Đức cho biết không có bất kỳ chiếc F-16 nào để đề cập trong bối cảnh này.

Tin tức thế giới 24-2: Đức lo Ukraine tấn công vào Nga; Nhiều người nhiễm cúm H5N1 ở Campuchia - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine phóng rocket vào các mục tiêu Nga tại Bakhmut, vùng Donetsk, miền đông Ukraine - Ảnh: AP

* Hai cơ quan EU cấm nhân viên cài TikTok trên điện thoại làm việc. Hôm 23-2, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu, hai cơ quan thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã ban hành quy định yêu cầu nhân viên không cài đặt TikTok trên điện thoại dùng cho công việc của họ.

Quy định mới này phản ánh mối lo ngại lâu nay của châu Âu với an ninh dữ liệu liên quan tới TikTok. TikTok thuộc sở hữu của Công ty công nghệ ByteDance (Trung Quốc).

Một số ý kiến ở phương Tây nghi rằng ByteDance có mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc, đồng thời đặt nghi vấn về khả năng Chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu của người dùng TikTok.

Ủy ban châu Âu, nhánh hành pháp của EU, cho biết nhân viên của cơ quan này phải xóa TikTok sớm nhất có thể, và đặt thời hạn là ngày 15-3.

Reuters cho biết Nghị viện châu Âu, nhánh còn lại của EU, tới nay chưa đưa ra quyết định tương tự.

Trong động thái liên quan, hôm 23-2, Canada cho biết sẽ mở cuộc điều tra vào TikTok về lo ngại việc thu thập và tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.

* Lãnh đạo Triều Tiên gửi thông điệp, tin rằng Syria sẽ hồi phục sau thảm họa động đất. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, hôm 23-2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thông điệp tới Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. 

Ông Kim mong muốn Syria sẽ nhanh chóng hồi phục sau những khó khăn và mất mát từ trận động đất vừa qua dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Tổng thống Al-Assad.

Trận động đất 7,8 độ tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria xảy ra vào ngày 6-2, làm chết hơn 47.000 người. Tại Syria, có hơn 5.800 người chết vì trận động đất này. Các nỗ lực cứu trợ ở Syria cũng gặp khó khăn do cuộc chiến nhiều bên tại nước này.

Trung Quốc nói gửi vũ khí tới Ukraine và Nga không mang tới hòa bình

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Đới Bình, hôm 23-2 khẳng định việc gửi vũ khí tới chiến trường Nga - Ukraine không mang tới hòa bình. "Thêm dầu vào lửa sẽ chỉ làm tăng căng thẳng", ông nói.

Phát biểu này đáng chú ý khi Mỹ và một số nước gần đây bày tỏ lo ngại trước khả năng Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga để sử dụng tại Ukraine. Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên vượt qua "lằn ranh đỏ" này.

Đáp trả việc bị "cảnh báo", Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ, cho rằng quan hệ Nga - Trung không nên bị can thiệp, và nhấn mạnh quan điểm tìm kiếm hòa bình của Bắc Kinh.

Trong khi đó, phương Tây đã gửi số vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine kể từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt".

* Ukraine muốn gặp Trung Quốc, lắng nghe đề xuất hòa bình. Hôm 23-2, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông chưa nghe về đề xuất hòa bình cho Ukraine từ phía Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine muốn gặp gỡ Trung Quốc để lắng nghe đề xuất này trước khi đánh giá.

Ngày 24-2 là thời điểm đánh dấu cột mốc tròn một năm từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. 

Cuộc giao tranh chưa có dấu hiệu dừng lại, và vai trò của Trung Quốc đang được đề cập ngày một nhiều hơn.

Tin tức thế giới 24-2: Đức lo Ukraine tấn công vào Nga; Nhiều người nhiễm cúm H5N1 ở Campuchia - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ở Kiev ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Một mặt, Mỹ nói Trung Quốc khả năng sẽ gửi vũ khí cho Nga sử dụng tại Ukraine. Mặt khác, phương Tây mong muốn Trung Quốc dùng tầm ảnh hưởng để tác động lên Nga hoặc làm trung gian tìm kiếm giải pháp hòa bình. 

Giữa tuần qua, Bắc Kinh đã cam kết về việc công bố "giải pháp chính trị" cho cuộc xung đột Ukraine.

"Trung Quốc đã nói với chúng tôi rằng họ có sáng kiến như vậy. Nhưng tôi chưa nhìn thấy tài liệu trên. Tôi cho rằng thực tế tích cực nhìn chung tới nay là Trung Quốc đã bắt đầu nói về Ukraine và gửi đi một số tín hiệu", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Zelensky phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ở Kiev.

* Campuchia ghi nhận cúm gia cầm H5N1 lan rộng. Hôm 23-2, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath xác nhận đội ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế nước này phát hiện thêm 12 người nhiễm cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Prey Veng. Trong số này có 4 trường hợp đã bắt đầu biểu hiện triệu chứng.

Trước đó một ngày, thông báo một bé gái 11 tuổi đã tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 tại làng Roleang, xã Romlech, huyện Sithor Kandal, thuộc tỉnh trên. Đây cũng là ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 đầu tiên được ghi nhận ở Campuchia.

Bà Youk Sambath cho biết đội ứng phó khẩn cấp Bộ Y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân để phân tích tại một phòng thí nghiệm ở thủ đô Phnom Penh. 

Kết quả sẽ được công bố vào ngày 24-2. Đội ứng phó khẩn cấp sẽ tiếp tục rà soát những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tại các trường học trong ngày.

Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden 'không nghĩ ông Putin dùng vũ khí hạt nhân'

Ông Biden không nghĩ ông Putin đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân; Thị trưởng Ukraine bị phạt vì dùng tiếng Nga... là một số tin tức thế giới sáng 23-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên