22/02/2023 08:30 GMT+7

Tin tức thế giới 22-2: Lính Ukraine vẫn trụ ở tiền tuyến, đối đầu Nga

Tổng thống Ukraine khẳng định bám trụ tiền tuyến; Trung Quốc nhấn mạnh quan hệ 'sắt đá' với Nga; Bão mùa đông đổ bộ Mỹ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 22-2.

Tin tức thế giới 22-2: Lính Ukraine vẫn trụ ở tiền tuyến, đối đầu Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở một vị trí gần tiền tuyến thuộc vùng Zaporizhzhia - Ảnh: REUTERS

Lực lượng Ukraine vẫn giữ ở chiến tuyến

Ngày 21-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đang duy trì vị trí ở tiền tuyến phía đông Ukraine, mặc cho áp lực đáng kể từ các cuộc tấn công liên tục của Nga.

Cũng theo tổng thống Ukraine, các lực lượng Nga đang phải chịu "những tổn thất đáng kinh ngạc" trong các cuộc tấn công liên tục ở khu vực Donetsk và Lugansk, trọng điểm của cuộc chiến.

* Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới. Ngày 21-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm tới, khi liên minh này tròn 75 tuổi.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, sự cam kết của Mỹ đối với NATO và Điều 5 là sắt đá", ông Biden nói trong một bài phát biểu tại Warsaw, Ba Lan. 

Điều 5 của hiệp ước NATO nêu rõ việc tấn công một thành viên của tổ chức sẽ được coi là một cuộc tiến công chống toàn bộ NATO.

"Và Nga cũng biết điều đó: Một cuộc tấn công chống lại một người là một cuộc tấn công chống lại tất cả", ông Biden nhấn mạnh.

Tin tức thế giới 22-2: Lính Ukraine vẫn trụ ở tiền tuyến, đối đầu Nga - Ảnh 2.

Ông Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Mỹ cân nhắc gửi ATACMS, F-16 cho Ukraine

Ông Michael McCaul - chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ - cho biết các cuộc đối thoại ở Washington về việc hỗ trợ Ukraine đã chuyển sang việc gửi các tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu cho Kiev.

Theo ông McCaul, chính phủ của Tổng thống Biden và Hội đồng An ninh quốc gia vẫn bị chia rẽ về "tốc độ và loại vũ khí" có thể gửi Ukraine. 

Kiev từ lâu mong muốn Mỹ có thể gửi hệ thống phòng không thế hệ mới (ATACMS) và máy bay chiến đấu F-16.

* Ông Vương Nghị khẳng định quan hệ Nga - Trung là "sắt đá". Ngày 21-2, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mối quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh là "sắt đá" và sẽ vượt qua bất kỳ thách thức nào.

Theo Hãng tin RIA Novosti, ông Vương đã gặp ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, trong chuyến thăm Matxcơva hôm 21-2. Nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 22-2.

* G7 tiếp tục tăng áp lực kinh tế đối với Nga. Ngày 21-2, các ngoại trưởng của G7 cho biết quốc gia của họ sẽ tiếp tục tăng áp lực kinh tế đối với Nga, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối cuộc chiến hiện nay.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng chi phí kinh tế của Nga, cũng như các cá nhân và tổ chức - trong và ngoài nước Nga - đóng vai trò cung cấp hỗ trợ chính trị hoặc kinh tế" cho Nga, trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7.

* Điện Kremlin: Mục tiêu của Nga là duy trì cân bằng hạt nhân. Ngày 21-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết mục tiêu chính của Nga là đảm bảo rằng sự cân bằng hạt nhân với Mỹ tiếp tục được tôn trọng.

Ông Peskov đã đưa ra phát biểu trên vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chấm dứt hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ. Đây là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Mỹ và Nga.

Tin tức thế giới 22-2: Lính Ukraine vẫn trụ ở tiền tuyến, đối đầu Nga - Ảnh 4.

Cơn bão mùa đông tiến gần thành phố Oceanside, bang California, Mỹ, ngày 21-2 - Ảnh: REUTERS

* Bão mùa đông lan rộng tại Mỹ. Một cơn bão mùa đông khổng lồ lan rộng khắp miền tây nước Mỹ, tiến vào vùng đồng bằng phía bắc và Trung Tây nước này trong ngày 21-2. 

Giới chuyên gia cảnh báo cơn bão có thể tạo ra những trận bão tuyết cực lạnh và tuyết rơi kỷ lục, đe dọa giao thông đường bộ và hàng không.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã đưa ra cảnh báo mùa đông, bão tuyết và gió lớn cho một khu vực rộng lớn của miền tây và phía bắc miền trung. 

Theo NWS, ở một số nơi, tuyết có thể dày đến 61cm và tốc độ gió lên tới 97km/h từ ngày 21 đến 23-2.

* Nga phủ nhận hạn chế nguồn cung đạn dược cho tiền tuyến. Ngày 21-2, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ việc họ giới hạn nguồn cung đạn dược cho các tình nguyện viên ở tiền tuyến.

Tuy nhiên, bộ này không đề cập đến lực lượng tư nhân của Tập đoàn Wagner, phía trước đó đã cáo buộc Matxcơva cắt nguồn cung cho họ.

"Những nỗ lực gây chia rẽ trong cơ chế tương tác và hỗ trợ khăng khít giữa các đơn vị của Nga sẽ chỉ phản tác dụng và phục vụ lợi ích của kẻ thù", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Ngày hội của người yêu vẹt

Cô gái có tên Asriyanti Iskandar trong ảnh đang hôn con vẹt Sun Concure (Vẹt mặt trời) của cô trong một sự kiện dành cho những người yêu vẹt tổ chức tại vùng Bangi thuộc ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia - Ảnh: AFP

Cô gái có tên Asriyanti Iskandar trong ảnh đang hôn con vẹt Sun Concure (Vẹt mặt trời) của cô trong một sự kiện dành cho những người yêu vẹt tổ chức tại vùng Bangi thuộc ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia - Ảnh: AFP

Thủ tướng Ý đến Kiev, cam kết tiếp tục hỗ trợ UkraineThủ tướng Ý đến Kiev, cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tuyên bố Rome sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Nga, nhưng không có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên