21/02/2023 21:59 GMT+7

Phương Tây lừa ông Putin để câu giờ cho Ukraine qua thỏa thuận Minsk?

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel từng nói thỏa thuận Minsk nhằm câu giờ cho Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nói phải hành động vì bị lừa.

Phương Tây lừa ông Putin để câu giờ cho Ukraine qua thỏa thuận Minsk? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội và các tướng lĩnh Nga ngày 21-2 - Ảnh: REUTERS

Ông Putin một lần nữa đã giải thích quyết định khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Trong thông điệp trước Quốc hội ngày 21-2, ông nói phương Tây đã chuẩn bị cho "một cuộc chiến tranh lớn".

Bà Merkel "xác nhận" phương Tây giúp Ukraine câu giờ

Hôm 21-2, Hãng thông tấn TASS cho biết cựu thủ tướng Đức Merkel đã vô tình "xác nhận" về câu chuyện Ukraine và thỏa thuận Minsk.

Hai "siêu lừa" Vladimir Kuznetsov và Alexei Stolyarov giả cựu tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và gọi cho bà Merkel.

Cựu lãnh đạo Đức "sập bẫy" và thừa nhận các bên có ý định câu giờ để Ukraine phát triển.

"Sau đó (trong năm 2014), nhằm ngăn những điều tồi tệ hơn, mọi người đã ký vào thỏa thuận này. Liệu có khả năng ngừng cuộc chiến sau đó không? Câu hỏi này không còn liên quan nữa.

Tôi tin rằng các thỏa thuận Minsk đã cho Ukraine có thêm thời gian để phát triển từ năm 2014 tới 2021. Giờ đây Ukraine có thể vừa đủ khả năng đáp trả, vừa nhận được sự hỗ trợ cần thiết", TASS dẫn lại lời bà Merkel được cho đã nói với Kuznetsov và Stolyarov.

Mang nghệ danh Vovan và Lexus, cặp đôi Kuznetsov và Stolyarov là những chuyên gia lừa bịp. Họ nổi tiếng với việc giả danh các nhân vật chính trị để "chơi khăm" các quan chức cấp cao.

Trên thực tế, dù đây là chuyện "chơi khăm" nhưng quả thực bà Merkel đã từng thừa nhận vụ Minsk.

Trong phỏng vấn với nhật báo Đức Die Zeit đăng tải ngày 7-12-2022, cựu thủ tướng Đức đã nói các thỏa thuận Minsk năm 2014 là nỗ lực nhằm giúp Ukraine có thêm thời gian. Hãng tin Reuters cũng đã đăng lại các câu nói liên quan của bà Merkel trong bài phỏng vấn trên.

Theo đó, bà Merkel cho biết "mọi người đều rõ" cuộc xung đột đã đóng băng và vấn đề chưa được giải quyết. Trong phản ứng sau đó, Tổng thống Nga Putin nói ông không ngờ, và thất vọng về câu nói của bà Merkel.

Ông Putin bị lừa về Ukraine?

Thỏa thuận Minsk từng được xem là hy vọng hòa bình cho xung đột giữa Ukraine và Nga. Các thảo luận về Minsk có sự góp mặt của đại diện "Bộ tứ Normandy", gồm Nga, Ukraine, Pháp, và Đức. Tuy nhiên nó gần như bị lãng quên. Miền đông Ukraine tiếp tục căng thẳng trước lúc xung đột nổ ra năm 2022.

Nga đã đưa quân vào Ukraine và chịu sự lên án của phương Tây. Ở phía đối diện, Tổng thống Nga Putin nhiều lần khẳng định đã hành động vì các bên không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Ông cho rằng Nga đã bị Ukraine và phương Tây lừa dối.

Bản tin của TASS về hai tay siêu lừa Nga được đăng đúng lúc ông Putin cũng nhắc lại về lý do đưa quân tới Ukraine.

Phát biểu ngày 21-2, ông Putin khẳng định Ukraine đã sẵn sàng tấn công quy mô lớn vào Donbass trong tháng 2-2022. Vì lẽ đó, Nga phải khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ngày 24-2-2022 để đánh phủ đầu.

Theo ông Putin, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối kế hoạch an ninh chung của Nga vào tháng 12-2021. Ông cho rằng rõ ràng các nước phương Tây ủng hộ Ukraine đã chuẩn bị "cho một cuộc chiến tranh lớn".

NÓNG: Tổng thống Putin tuyên bố chấm dứt hiệp ước hạt nhân với MỹNÓNG: Tổng thống Putin tuyên bố chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đã chấm dứt hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ. Đây là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Mỹ và Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên