21/02/2023 18:25 GMT+7

NÓNG: Tổng thống Putin tuyên bố chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đã chấm dứt hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ. Đây là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Mỹ và Nga.

NÓNG: Tổng thống Putin tuyên bố chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội Nga ngày 21-2 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố về việc chấm dứt hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân với Mỹ được ông Putin đưa ra trong bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội và các lãnh đạo quân đội Nga ngày 21-2.

Trong bài phát biểu, cho rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" là việc làm đúng đắn, ông Putin cũng tố cáo Mỹ và phương Tây là bên khởi động cuộc chiến, và người Nga phải dùng vũ lực để chấm dứt cuộc chiến.

"Theo đó, hôm nay tôi phải tuyên bố rằng Nga sẽ chấm dứt việc tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược", Reuters dẫn lời ông Putin.

“Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược” mà ông Putin nhắc tới chính là Hiệp ước New START. Hiệp ước được ký ở Prague (CH Czech) năm 2010 và có hiệu lực từ năm 2011.

Theo thỏa thuận, New START sẽ đặt ra mức hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai. 

Đồng thời đặt ra mức hạn chế số lượng triển khai các máy bay ném bom, tên lửa phóng từ tàu ngầm và mặt đất vốn được dùng cho các đầu đạn này.

Dưới giới hạn của New START, Mỹ và Nga mỗi bên chỉ có thể triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân trong tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom.

Điều này đồng nghĩa New START đóng vai trò hạn chế mối đe dọa hạt nhân. 

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí gia hạn New START thêm 5 năm. Tuy nhiên thời gian qua, đã có thời điểm Mỹ tố Nga vi phạm thỏa thuận trên. 

Theo Reuters, Nga hiện là nơi sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với gần 6.000 đầu đạn. Cộng lại Nga và Mỹ đang chiếm khoảng 90% số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu.

Thông tin được ông Putin đưa ra thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, trong bối cảnh Nga đang thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Bài phát biểu của ông Putin được xem là cách Nga nhận định về xung đột tại Ukraine và phản ánh chiến lược của Nga trong thời gian tới. Và chính vì thế, vệc công bố chấm dứt hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân duy nhất còn sót lại với Mỹ là thông tin đáng lo. 

Nhiều người đang e ngại cuộc xung đột Ukraine có thể mở rộng về quy mô và cả khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo các chuyên gia, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với gần 6.000 đầu đạn.

Nga và Mỹ nắm giữ tổng cộng 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới, đủ để hủy diệt hành tinh nhiều lần.

Đọc Thông điệp liên bang, ông Biden khẳng định Mỹ không tham chiến tại UkraineĐọc Thông điệp liên bang, ông Biden khẳng định Mỹ không tham chiến tại Ukraine

TTO - Lúc 9h sáng nay 2-3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Quốc hội Mỹ, cũng là Thông điệp liên bang đầu tiên của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên