02/02/2023 23:56 GMT+7

Tổng thống Nga lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Ngày 2-2, phát biểu tại Volgograd, tên cũ là Stalingrad, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga nhất định chiến thắng trước Ukraine.

Tổng thống Nga lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Tổng thống Nga mượn chiến thắng phát xít nói chuyện Ukraine 

Ngày 2-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu khơi dậy tinh thần của Hồng quân Liên Xô khi đánh bại Đức quốc xã ở Stalingrad 80 năm trước bằng cách so sánh rằng nước Nga hôm nay cũng sẽ đánh bại Ukraine dưới sự kìm kẹp của một hiện thân mới của chủ nghĩa quốc xã.

Trong bài phát biểu hùng hồn ở Volgograd, tên cũ là Stalingrad cho đến năm 1961, ông Putin chỉ trích Đức vì quốc gia châu Âu này đã giúp vũ trang cho Ukraine.

Ông Putin dọa rằng mình sẵn sàng sử dụng toàn bộ kho vũ khí của Nga - trong kho vũ khí này có cả vũ khí hạt nhân.

"Thật không may, hệ tư tưởng của chủ nghĩa phát xít dưới hình thức và biểu hiện hiện đại của nó một lần nữa đe dọa trực tiếp đến an ninh của đất nước chúng ta", ông Putin phát biểu trước cử tọa gồm các sĩ quan quân đội và thành viên của các nhóm thanh niên và yêu nước địa phương.

"Hết lần này đến lần khác, chúng ta phải chống lại sự gây hấn của cả phương Tây. Thật khó tin nhưng đây là sự thật: chúng ta lại bị đe dọa bởi những chiếc xe tăng Leopard của Đức".

Theo Hãng tin Reuters, Stalingrad là trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ hai. Khi đó, Hồng quân Liên Xô, với hơn 1 triệu quân nhân thương vong, đã đánh tan hậu phương của các lực lượng xâm lược Đức quốc xã vào năm 1942 - 1943.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin khơi dậy tinh thần của những người bảo vệ Stalingrad để giải thích lý do ông tin Nga sẽ thắng ở Ukraine.

Tổng thống Nga khẳng định trận Stalingrad đã trở thành biểu tượng của "bản chất không thể phá hủy của nhân dân chúng ta".

Ám chỉ Ukraine, ông Putin nói: "Những người đã lôi kéo các nước châu Âu, bao gồm cả Đức, vào một cuộc chiến mới với Nga và... muốn giành chiến thắng trước Nga trên chiến trường, dường như không hiểu rằng một cuộc chiến tranh hiện đại với Nga sẽ hoàn toàn khác đối với họ".

"Chúng ta không đưa xe tăng của ta ra biên giới của họ nhưng chúng ta có phương tiện để đáp trả. Việc này sẽ không ngừng lại khi có sự hiện diện của xe tăng, mọi người phải hiểu điều đó", ông Putin khẳng định.

Ngoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúcNgoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra phát ngôn đáng chú ý này trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 2-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận