02/02/2023 16:33 GMT+7

Ngoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra phát ngôn đáng chú ý này trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 2-2.

Ngoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: TASS

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga, ông Lavrov nói rằng mọi người đều muốn cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc, nhưng sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev đang "đóng vai trò quan trọng" trong cách Nga tiếp cận chiến dịch quân sự của nước này, theo Hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố các lực lượng Nga sẽ đáp trả việc phương Tây chuyển giao vũ khí tầm xa cho Kiev bằng cách cố gắng đẩy các lực lượng Ukraine ra xa biên giới Nga để tạo ra một vùng đệm an toàn.

"Chúng tôi hiện đang tìm cách đẩy lùi pháo binh của quân đội Ukraine đến một khoảng cách không còn đặt ra mối đe dọa cho lãnh thổ của chúng tôi. Tầm bắn của các vũ khí cung cấp cho Kiev càng lớn thì chúng tôi càng phải đẩy lùi họ khỏi các vùng lãnh thổ vốn là một phần của đất nước chúng tôi" - ông Lavrov nói.

Tuần này, hai quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng Washington đang chuẩn bị một gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,2 tỉ USD dành cho Ukraine, dự kiến sẽ lần đầu tiên có các tên lửa tầm xa.

Ông Lavrov cũng cho rằng phương Tây đang nói dối về việc Nga từ chối đàm phán về vấn đề Ukraine. Ông cáo buộc phương Tây đang cố gắng làm cho Moldova, Georgia và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á chống lại Nga.

Hôm 23-1, Ngoại trưởng Lavrov cũng từng nói rằng Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine trong những tháng đầu của cuộc chiến, nhưng Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã khuyên Kiev không nên làm như vậy.

Trong khi đó, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cho rằng Nga không nghiêm túc với các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh.

Trong phát biểu mới nhất, nhà lãnh đạo ngoại giao Nga còn cáo buộc Mỹ có liên quan trực tiếp đến những vụ nổ làm hư hại nghiêm trọng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream dưới biển Baltic vào năm ngoái.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ưu tiên của quân đội Nga hiện nay là đảm bảo rằng các lực lượng Ukraine không có cơ hội bắn phá các khu vực biên giới Nga.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Áo ngày 2-2 thông báo nước này trục xuất bốn nhà ngoại giao Nga vì cách hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế. Họ không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng theo Hãng tin Reuters, lý do mà Áo đưa ra thường được viện dẫn trong các vụ án gián điệp.

Hai trong số bốn nhà ngoại giao Nga bị chính quyền nước sở tại tuyên bố là người không được hoan nghênh (personae non gratae) và phải rời khỏi Áo trước ngày 8-2. Họ đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Áo. Hai người còn lại làm việc cho phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc ở Vienna.

Bị bắt vì dắt bê đi dạo trên Quảng trường Đỏ ở NgaBị bắt vì dắt bê đi dạo trên Quảng trường Đỏ ở Nga

Một người phụ nữ quốc tịch Mỹ bị Tòa án quận Tverskoy bắt giữ và phạt tiền hôm 1-2 vì "dắt bê đi dạo" trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận