01/02/2023 09:10 GMT+7

Thủ tướng Israel sẵn sàng làm trung gian giữa Ukraine - Nga

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẵn sàng cân nhắc làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu được cả hai nước này và Mỹ yêu cầu.

Thủ tướng Israel sẵn sàng làm trung gian giữa Ukraine - Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

"Nếu tất cả các bên liên quan yêu cầu, tôi chắc chắn sẽ xem xét điều đó, nhưng tôi sẽ không tự dấn thân vào", ông Netanyahu nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 31-1. Ông cho biết việc này cũng cần Mỹ lên tiếng để tránh "giẫm chân lên nhau".

Nhà lãnh đạo Israel nói thêm rằng việc làm trung gian sẽ phải vào "thời điểm và hoàn cảnh thích hợp".

Nhà lãnh đạo Israel cho biết ông được yêu cầu làm trung gian hòa giải ngay sau khi bùng nổ xung đột ở Ukraine tháng 2-2022. Tuy nhiên, ông đã từ chối bởi lúc đó ông đang là lãnh đạo phe đối lập của Israel, chứ không phải thủ tướng. "Tôi có một quy tắc: một thủ tướng tại một thời điểm", ông nói.

Ông Netanyahu không cho biết ai đã đề xuất ông đảm nhận vai trò trung gian cho xung đột Ukraine khi đó, chỉ tiết lộ đây là một yêu cầu "không chính thức".

Ukraine đã đề nghị người tiền nhiệm của ông Netanyahu, cựu thủ tướng Israel Naftali Bennett, làm trung gian hòa giải xung đột. Ông Bennett đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng ông không thể giúp xây dựng một thỏa thuận hòa bình.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp ông Netanyahu ở Jerusalem để thảo luận về hỗ trợ cho Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tại cuộc gặp, ông Blinken đã nhấn mạnh việc "hỗ trợ mọi thứ Ukraine cần, gồm nhân đạo, kinh tế và an ninh".

Vào đầu tháng 1-2023, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cũng nói rằng ông Netanyahu sẽ là một "nhà trung gian hiệu quả" cho cuộc xung đột.

"Tôi tin rằng ông Netanyahu sẽ là một nhà hòa giải hiệu quả vì ông ấy hiểu chính xác chiến tranh hiện đại là gì và tính chất của hòa giải trong tình hình này", ông Podolyak nói.

Ukraine sốt ruột chờ vũ khíUkraine sốt ruột chờ vũ khí

Dù các nước phương Tây đồng ý cấp xe tăng và một số còn cân nhắc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng câu hỏi hiện nay là liệu các vũ khí này có kịp đến với Ukraine khi chiến sự đang ác liệt và Nga đã bắt đầu đợt phản công lớn?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất