31/01/2023 19:48 GMT+7

Ông Putin đồng ý cho Nga mở trung tâm huấn luyện chung với Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo cơ quan hữu quan Nga đàm phán cùng Belarus để thiết lập trung tâm huấn luyện chung.

Ông Putin đồng ý cho Nga mở trung tâm huấn luyện chung với Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nga sắp tới sẽ có nhiệm vụ ký một thỏa thuận với phía Belarus nhằm xây dựng trung tâm huấn luyện này.

Nga gia tăng sức ép

Hiện chưa rõ một trung tâm huấn luyện quân sự chung Nga - Belarus như trên sẽ được đặt tại đâu. Tuy nhiên động thái này khiến phương Tây lo ngại việc Belarus có thể tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Belarus là đồng minh quan trọng của Nga, và Minsk từng cho phép Matxcơva sử dụng lãnh thổ Belarus làm bệ phóng cho các cuộc tấn công nhắm vào quân đội Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từng nhấn mạnh sẽ không gửi quân đội đến Ukraine, bất kể nước này đã hỗ trợ Nga trên nhiều phương diện kể từ khi chiến dịch của Nga khởi động hồi tháng 2 năm ngoái.

Thông tin về trung tâm huấn luyện chung của Nga với Belarus xuất hiện giữa lúc Nga có biểu hiện gia tăng sức ép lên Ukraine.

Trong ngày 31-1, quân đội Nga khẳng định đã kiểm soát ngôi làng Blagodatne tại miền đông Ukraine, và khu vực phía bắc thị trấn Bakhmut vốn đã là trung tâm của các cuộc giao tranh thời gian gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã "giải phóng" khu vực Blagodatne tại Donetsk. Trước đó, tình báo Anh nói Nga đang mở các hướng tiến công mới tại Donetsk, dù nhận định rằng Matxcơva sẽ không tạo ra bước đột phá.

Nga tố Ba Lan và các nước Baltic hung hăng

Trong lúc Nga có động thái mới trên tuyến đầu, Ukraine cũng tiếp tục vận động các nước gửi máy bay chiến đấu. Hiện tại, các nước ủng hộ Ukraine vẫn tranh cãi về chuyện có gửi máy bay cho Kiev hay không.

Một số ý kiến ngần ngại về chuyện gửi máy bay vì cho rằng đây sẽ là động thái leo thang mới. Trong khi đó, các ý kiến ủng hộ như Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda thì kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đừng vạch ra "lằn ranh đỏ" cho việc này, thay vào đó hãy cung cấp cho Ukraine bất kỳ món vũ khí nào họ cần để chống lại Nga, bao gồm máy bay và tên lửa tầm xa.

Đáp lại, Nga cho rằng những lời kêu gọi kiểu Lithuania nêu trên phản ánh "quan điểm cực kỳ hung hăng" của các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tổng thể, chúng tôi nhìn thấy một quan điểm cực kỳ hung hăng từ các đại diện vùng Baltic và Ba Lan. Họ dường như sẵn sàng làm mọi thứ để kích động một cuộc đối đầu xa hơn, với rất ít lưu tâm về hậu quả của việc này".

Nga, Ukraine thông tin mâu thuẫn về chiến sự ở VugledarNga, Ukraine thông tin mâu thuẫn về chiến sự ở Vugledar

Nga tuyên bố đạt được bước tiến tại thị trấn Vugledar ở miền đông Ukraine, nhưng chính quyền Kiev bác bỏ thông tin này. Ukraine tuần trước cho biết cuộc chiến giành thị trấn chiến lược này đang rất ác liệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên