30/01/2023 10:25 GMT+7

Cựu thủ tướng Anh nói từng bị ông Putin 'dọa' vì vấn đề Ukraine

"Này Boris, tôi không muốn làm hại ông, nhưng chỉ với một quả tên lửa, điều đó sẽ xảy ra chỉ trong một phút thôi" - cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ "đe dọa" của Tổng thống Vladimir Putin trước khi chiến sự Ukraine nổ ra.

Cựu thủ tướng Anh nói từng bị ông Putin dọa vì vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Anh Johnson trong chuyến thăm Kiev hồi tuần trước - Ảnh: AFP

Bộ phim tài liệu mới của Đài BBC về những ngày trước khi xung đột bùng nổ đã hé lộ nhiều chuyện hậu trường. Nó cũng có cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết nạp nước này để ngăn chặn các động thái quân sự của Nga tại Ukraine.

"Nếu các ông bà biết ngày mai Nga có thể tấn công Ukraine, tại sao lại không cho tôi thứ gì đó để ngăn chặn điều ấy xảy ra? Hoặc nếu các ông bà không cho tôi được thứ đó thì hãy tự mình đi mà ngăn chặn", bộ phim trích lời ông Zelensky.

Bộ phim dự kiến phát sóng hôm nay 30-1 cũng cho thấy sự chia rẽ giữa các nước phương Tây trong những năm trước khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ngày 24-2-2022.

Nhưng câu chuyện đáng chú ý nhất được đem ra "nhá hàng" trước giờ phát sóng thuộc về Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ông từ chức vào tháng 7-2022, tức hơn năm tháng sau khi xung đột bùng nổ.

Trong những tuần trước ngày 24-2-2022, ông Johnson và các nhà lãnh đạo phương Tây khác đã vội vã đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, đồng thời cố gắng ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga.

Đúng vào thời điểm đó, ông nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo tờ The Guardian, nhà lãnh đạo Anh đã nói về các hành động của NATO ở biên giới Nga nếu Matxcơva tấn công Ukraine.

"Đã có lúc ông ấy đe dọa tôi, kiểu: 'Này Boris, tôi không muốn làm hại ông, nhưng chỉ với một quả tên lửa, điều đó sẽ xảy ra chỉ trong một phút thôi'", ông Johnson kể với BBC.

Giọng điệu của ông Putin, theo ông Johnson là "rất thoải mái" và cứ như thể nhà lãnh đạo Nga chỉ đang đùa giỡn với đề xuất đàm phán của Anh.

"Ông ta hỏi tôi: 'Boris, ông nói rằng Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO. Sớm nghĩa là gì?', và tôi nói: 'Chà, nghĩa là Ukraine sẽ không gia nhập NATO trong tương lai gần. Ông biết rất rõ điều đó mà'", ông Johnson kể tiếp về cuộc điện đàm với ông Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng xuất hiện trong bộ phim của BBC. Trong đó ông kể về chuyến đi tới Matxcơva vào giữa tháng 2-2022. Ông đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Shoigu, cũng như tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, để điều đình nhưng bất thành.

"Tôi nhớ đã nói với Bộ trưởng Shoigu: 'Họ sẽ chiến đấu' và ông ấy nói: 'Mẹ tôi là người Ukraine. Họ sẽ không cầm súng đâu!'. Ông ấy cũng nói rằng Nga không có ý định tấn công Ukraine", ông Wallace nhớ lại.

Liên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mớiLiên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mới

Liên minh các nước phương Tây cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine có thêm nhiều thành viên mới. Nhưng tình hình này đưa cuộc chiến đi đến đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận