29/01/2023 19:36 GMT+7

Tổng thống Nga Putin sẵn sàng liên lạc với thủ tướng Đức

Ngày 29-1, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện chưa có cuộc điện đàm nào được lên lịch.

Tổng thống Nga Putin sẵn sàng liên lạc với thủ tướng Đức - Ảnh 1.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: REUTERS

"Hiện tại, chưa có cuộc đàm phán nào (với ông Scholz) được lên lịch. Ông Putin đã và vẫn sẵn sàng liên lạc", Hãng tin nhà nước RIA Novosti của Nga dẫn lời ông Peskov.

Tuần trước, Đức đã đồng ý gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Kiev, đồng thời chấp thuận để các nước châu Âu khác gửi xe tăng Leopard cho Ukraine. Ngay sau đó, Mỹ cũng tuyên bố gửi xe tăng M1 Abrams cho Kiev.

Diễn biến trên đã khiến Điện Kremlin tức giận.

Người phát ngôn của thủ tướng Đức hiện chưa thể phản hồi về tuyên bố của phía Nga, bởi ông Scholz đang có chuyến thăm Nam Mỹ.

Dù vậy, báo Tagesspiegel của Đức đã dẫn lời ông Scholz về việc sẵn sàng đối thoại với tổng thống Nga trong một bài viết ngày 29-1.

Cụ thể, Tagesspiegel trích dẫn lời ông Scholz: "Tôi cũng sẽ nói chuyện với ông Putin một lần nữa, bởi vì đó là điều cần thiết". Thủ tướng Đức cũng khẳng định Tổng thống Putin "có trách nhiệm rút quân khỏi Ukraine" để chấm dứt cuộc xung đột.

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin và ông Scholz điện đàm lần cuối vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Thời điểm đó, nhà lãnh đạo Nga cho biết đường lối của Đức và phương Tây đối với Ukraine là "phá hoại" và kêu gọi Berlin suy nghĩ lại về cách tiếp cận của mình.

Theo Viện Kinh tế thế giới Kiel, Đức là nhà tài trợ khí tài quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ.

Cho đến nay, Kiev vẫn khẳng định chỉ có thể tiến hành đàm phán hòa bình nếu Nga ngừng tấn công và rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ukraine trừng phạt 182 công ty của Nga và BelarusUkraine trừng phạt 182 công ty của Nga và Belarus

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 28-1 đã ra lệnh trừng phạt 182 công ty thuộc Nga và Belarus cùng ba cá nhân có hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận