Tag: Lithuania

Tổng thống Lithuania hối thúc NATO kết nạp Ukraine

Tổng thống Lithuania, ông Gitanas Nauseda, kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO mạnh dạn hơn trong việc kết nạp Ukraine vào tuần tới.

Ông Putin đồng ý cho Nga mở trung tâm huấn luyện chung với Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo cơ quan hữu quan Nga đàm phán cùng Belarus để thiết lập trung tâm huấn luyện chung.

Lithuania tăng ngân sách quốc phòng, mua 8 hệ thống tên lửa cơ động cao M142 của Mỹ

TTO - Lithuania, nước đồng minh giáp biên giới Nga và Belarus, đã quyết định mua 8 hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) của Mỹ trị giá 495 triệu euro. Đơn hàng sẽ được giao vào năm 2025 và 2026.

Trung Quốc phản ứng vụ Đài Loan đầu tư sản xuất chip tại Lithuania

TTO - Bắc Kinh khẳng định sẽ kiên quyết phản đối nếu Đài Loan cấu kết với thế lực bên ngoài nhằm theo đuổi độc lập.

Đài Loan công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Lithuania

TTO - Văn phòng đại diện Đài Loan tại Vilnius cho biết Quỹ phát triển Đài Loan sẽ đầu tư 3,5 triệu euro, tương đương 3,5 triệu USD, vào Công ty công nghệ Litilit của Lithuania.

Nga đề xuất đổi tên thành phố Kaliningrad

TTO - Trong khi những căng thẳng ở Kaliningrad vẫn chưa hạ nhiệt do Lithuania cắt đứt con đường trung chuyển hàng hóa của Nga đến khu vực này, Nga đã đề xuất đổi tên thành phố này thành Vladibaltiysk.

Kaliningrad, tâm điểm căng thẳng Nga - châu Âu, có gì đặc biệt?

TTO - Căng thẳng đang nóng lên ở Kaliningrad liên quan đến việc Lithuania cắt đứt con đường trung chuyển hàng hóa của Nga đến khu vực này. Nhưng Kaliningrad nằm ở đâu và vì sao nó lại quan trọng với Nga đến vậy?

Nga triệu đại sứ EU, cảnh báo hậu quả vì lệnh cấm 'chưa từng có' của Lithuania

TTO - Ngày 21-6, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Matxcơva, ông Markus Ederer, để phản đối về các biện pháp hạn chế đối với việc vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Matxcơva 'dọa' đáp trả khi Lithuania cấm trung chuyển hàng hóa Nga

TTO - Nga cảnh báo Lithuania, một thành viên của NATO, về việc cấm hàng hóa Nga trung chuyển đến khu vực Kaliningrad trên biển Baltic theo lệnh trừng phạt của châu Âu. Matxcơva cho biết sẽ có biện pháp bảo vệ lợi ích.

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

TTO - Ngày 13-4, tổng thống 4 quốc gia châu Âu là Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev.