01/02/2023 19:53 GMT+7

Trùm tình báo Nga nói về NATO và chiến sự ở Ukraine

Một trong những điệp viên hàng đầu của Nga dự báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không thể gây ra "thất bại chiến lược" cho Matxcơva, dù hỗ trợ quân sự trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine.

Trùm tình báo Nga nói về NATO và chiến sự ở Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận xe tăng ở vùng Kharkov, Ukraine ngày 25-1. Một số nước thành viên NATO đã cam kết gửi xe tăng cho Kiev - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-2, ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cục Tình báo đối ngoại (SVR) của Nga, đã cáo buộc NATO gia tăng xung đột bằng cách cung cấp cho Kiev những vũ khí tiên tiến hơn. Ông Naryshkin là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Thất bại chiến lược của Nga sẽ không xảy ra"

"NATO đang đặt cược nhiều hơn vì họ vẫn mơ về một thất bại chiến lược của Nga", ông Naryshkin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với hãng thông tấn nhà nước RIA.

Ông Naryshkin nhấn mạnh: "Nhưng điều này sẽ không xảy ra".

Nhà lãnh đạo SVR đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự mới nhất cho Ukraine. Gói viện trợ này có trị giá khoảng 2 tỉ USD.

Theo Hãng tin Reuters, đợt hỗ trợ đầu tiên trong gói trên dự kiến sẽ bao gồm các tên lửa có tầm bắn lên tới 150km.

Washington trước đây vẫn do dự trong việc cung cấp cho Kiev những vũ khí tầm xa như vậy. Giới quan sát đánh giá Mỹ lo ngại việc Ukraine có thể sử dụng chúng trong các cuộc tấn công vào Nga, không chỉ dừng lại ở việc phòng thủ. Đây là điều có khả năng đẩy Matxcơva và NATO đến gần bờ vực xung đột trực tiếp.

Nga quan tâm việc viện trợ quân sự

Ông Naryshkin chỉ trích những lời hứa viện trợ quân sự mới nhất của Washington. Ông cũng cảnh báo Matxcơva đã "lưu ý đến việc mở rộng cả về số lượng và phạm vi thiết bị quân sự được cung cấp".

Theo ông Naryshkin, Mỹ và các đồng minh đang "quyết tâm gây chiến với Nga cho đến người Ukraine cuối cùng".

Sau lời hứa của Mỹ, Đức và một số quốc gia châu Âu khác về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine, nhiều quan chức Nga đã cáo buộc NATO tham gia tích cực hơn trong cuộc chiến.

Ngược lại, Kiev và phương Tây nói rằng các nguồn cung cấp quân sự là rất quan trọng để giúp Ukraine tự vệ trước "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Thủ tướng Israel sẵn sàng làm trung gian giữa Ukraine - NgaThủ tướng Israel sẵn sàng làm trung gian giữa Ukraine - Nga

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẵn sàng cân nhắc làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu được cả hai nước này và Mỹ yêu cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận