18/01/2023 20:43 GMT+7

Ông Putin tuyên bố 'bị lừa hoài' nên mới đánh Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được phát động nhằm chấm dứt cuộc chiến tại miền đông Ukraine, sau thời gian dài Matxcơva bị lừa liên tục, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin tuyên bố bị lừa hoài nên mới đánh Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một cuộc gặp với các cựu chiến binh vào ngày 18-1, Tổng thống Putin khẳng định Matxcơva đã tìm cách đàm phán chấm dứt xung đột tại khu vực Donbass của Ukraine trước khi buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự.

Nga "bị lừa bịp" về Ukraine

"Các hoạt động chiến đấu quy mô lớn bao gồm vũ khí hạng nặng, đạn dược, xe tăng và máy bay đã không dừng lại ở Donbass kể từ năm 2014. 

Tất cả những gì chúng ta đang làm ngày hôm nay, như một phần trong chiến dịch quân sự đặc biệt, là nỗ lực nhằm ngăn cuộc chiến này. Đây là ý nghĩa của chiến dịch, là bảo vệ người dân sống tại các vùng lãnh thổ ấy", Hãng tin AP dẫn lời ông Putin.

Miền đông Ukraine đã chứng kiến giao tranh giữa quân đội Ukraine và quân nổi dậy kể từ năm 2014.

Theo ông Putin, chiến dịch quân sự của Nga hồi tháng 2-2022 được thực hiện sau khi Nga toàn "bị lừa bịp" trong lúc nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho khu vực này.

Hãng tin AP cho biết ông Putin mô tả miền đông Ukraine là "lãnh thổ lịch sử" của Nga. Ông nói Nga đã chịu mất mát sau khi Liên Xô sụp đổ hơn 20 năm trước nhưng vẫn phải hành động nhằm bảo vệ những người nói tiếng Nga tại đây.

Trong khi đó, nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phương Tây, cho rằng chiến dịch quân sự của Nga là sự xâm phạm vào một quốc gia có chủ quyền.

Không thể từ bỏ mục tiêu ở Ukraine

Trong cuộc họp báo cùng ngày 18-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga không thể từ bỏ các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ông cho rằng những "lời lẽ hoa mỹ" của chính quyền Ukraine về sự bình đẳng chỉ được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của phương Tây.

"Vào tháng 9-2021, (Tổng thống Ukraine) Zelensky nói rằng miền đông Ukraine là nơi sinh sống của 'những sinh vật' chứ không phải con người, và rằng vì lợi ích của con em họ, những công dân Ukraine nào nghĩ rằng mình là người Nga, 'nên đến Nga sống'", Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov.

Nga tuyên bố Nga tuyên bố 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở Ukraine chắc chắn thành công

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới "chiến dịch quân sự đặc biệt" nước này thực hiện ở Ukraine chắc chắn sẽ thành công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên