06/01/2023 07:34 GMT+7

Ông Biden: Ông Putin đang 'câu giờ' tìm dưỡng khí bằng lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden không tin lệnh ngừng bắn 36 tiếng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ở Ukraine, và cho rằng đây chỉ là cách câu giờ.

Ông Biden: Ông Putin đang câu giờ tìm dưỡng khí bằng lệnh ngừng bắn ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Biden nhắc đến vấn đề Ukraine sau cuộc họp nội các ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ ông ấy đang cố tìm chút dưỡng khí", Tổng thống Biden trả lời ngày 6-1 khi được hỏi về lệnh ngừng bắn mà Nga vừa tuyên bố ở Ukraine.

Theo lệnh này, nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo, các lực lượng Nga sẽ ngừng bắn trong 36 tiếng kể từ 12h trưa ngày 6-1 (giờ Nga).

Khi được hỏi về đề xuất đàm phán mà Nga đưa ra trước đó, bao gồm việc yêu cầu Ukraine phải công nhận các vùng lãnh thổ đang chiếm đóng là của Nga, ông Biden cho biết ông không muốn bình luận về những gì ông Putin nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng bày tỏ sự hoài nghi về lệnh ngừng bắn của Nga, cho rằng Nga sẽ lợi dụng 36 tiếng này để cho binh sĩ nghỉ ngơi và tái tập hợp lực lượng để tấn công Ukraine trở lại.

Ukraine đã từ chối đề nghị ngừng bắn của Nga

Chính quyền Kiev tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngừng giao tranh nào cho đến khi Nga rút tất cả binh sĩ cùng khí tài khỏi các vùng đất bị chiếm đóng.

Trong thông điệp ghi hình phát vào cuối ngày 5-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi lệnh ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh chỉ là chiêu của Matxcơva nhằm câu giờ.

Trong đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã nói bằng tiếng Nga trong một số đoạn nhằm gửi thông điệp đến cả Điện Kremlin và người dân Nga. Ông cáo buộc Matxcơva đã nhiều lần phớt lờ kế hoạch hòa bình của chính Kiev. Đồng thời, ông tuyên bố chiến tranh sẽ kết thúc khi quân đội Nga rời khỏi Ukraine hoặc bị Kiev hất ra ngoài.

"Bây giờ họ muốn sử dụng Giáng sinh làm vỏ bọc, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, để ngăn chặn bước tiến của các chàng trai của chúng ta ở Donbass và mang thiết bị, đạn dược và quân đội được huy động đến gần các vị trí của chúng ta hơn.

Điều đó sẽ mang lại cho họ điều gì? Chỉ làm tăng thêm tổng thiệt hại của họ mà thôi", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Trong tuyên bố ngày 5-1, Tổng thống Putin cho biết một số lượng lớn tín đồ Chính thống giáo đang sống trong các khu vực chiến sự, vì vậy việc ngừng bắn là cần thiết để những người này đến nhà thờ. Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho người dân đi lễ.

Tuy nhiên thông báo ngừng bắn ở Ukraine đã gây ra phản ứng trong chính nội bộ Nga

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Nga dựng lên ở Donetsk, tuyên bố sẽ không có chuyện ngừng bắn và cho rằng yêu cầu của ông Putin là chỉ ngừng các đợt tấn công mới.

Nhà thờ Chính thống giáo Nga cử hành lễ Giáng sinh vào ngày 7-1. Nhà thờ Chính thống giáo Ukraine đã tuyên bố không liên quan đến Nga và bác bỏ mọi quan điểm trung thành với Thượng phụ Kirill ở Matxcơva.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều tín đồ Ukraine đã chuyển sang đón Giáng sinh vào ngày 25-12 như ở phương Tây, do đó với họ, lệnh ngừng bắn của Nga nhân danh đến Giáng sinh không có ý nghĩa.

Ông Putin tuyên bố ngừng bắn Ukraine ngày 6 và 7-1 Ông Putin tuyên bố ngừng bắn Ukraine ngày 6 và 7-1

Điện Kremlin vừa phát thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong 36 tiếng từ trưa ngày 6 đến hết ngày 7-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận