05/01/2023 20:50 GMT+7

Ông Putin nhắc lại sẽ đối thoại khi Ukraine từ bỏ các lãnh thổ bị sáp nhập

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẵn sàng đối thoại với Ukraine nếu Kiev chấp nhận các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng là của Nga.

Ông Putin nhắc lại sẽ đối thoại khi Ukraine từ bỏ các lãnh thổ bị sáp nhập - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người cùng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan về vấn đề Ukraine, ngày 5-1.

"Ông Putin một lần nữa khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với điều kiện chính quyền Ukraine chấp nhận thực tế mới về lãnh thổ", Điện Kremlin thông tin.

Văn phòng của ông Erdogan cho biết ông đã kêu gọi đàm phán hòa bình trong cuộc điện đàm với ông Putin.

Hiện quân đội Nga đang chiếm đóng các vùng rộng lớn ở miền đông và miền nam Ukraine.

Điện Kremlin tuyên bố sáp nhập bốn vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson mặc dù không kiểm soát toàn bộ các vùng này.

"Nga nhấn mạnh vai trò phá hoại của các nước phương Tây khi bơm vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như cung cấp thông tin chiến dịch và mục tiêu cho Kiev", Điện Kremlin cho biết thêm.

Theo Hãng tin AFP, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thực hiện một thỏa thuận ngũ cốc mang tính bước ngoặt, do Liên Hiệp Quốc làm trung gian với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm bỏ phong tỏa ngũ cốc của Ukraine.

Ông Putin và ông Erdogan cũng thảo luận về việc "bỏ chặn nguồn cung thực phẩm và phân bón từ Nga" và nhu cầu "xóa bỏ mọi rào cản đối với xuất khẩu của Nga".

Hồi tháng 10-2022, Nga đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc sau khi Hạm đội Biển Đen của nước này bị máy bay không người lái tấn công. Nga quay lại thỏa thuận chỉ vài ngày sau đó nhưng phàn nàn về việc còn nhiều hạn chế với các sản phẩm của nước này.

Vì sao tên lửa Patriot chưa sẵn sàng đến Ukraine sớm? Vì sao tên lửa Patriot chưa sẵn sàng đến Ukraine sớm?

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cảnh báo Quốc hội cần kiểm tra vai trò "lập pháp và giám sát” trong việc cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên