Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tìm thấy 50 trang tài liệu quốc phòng của Anh ở bến xe buýt

27/06/2021 20:27 GMT+7

TTO - Một người dân tìm thấy 50 trang tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh tại một bến xe buýt ở miền nam đất nước, trong đó chứa thông tin về tàu chiến Anh đi qua Biển Đen.

Tìm thấy 50 trang tài liệu quốc phòng của Anh ở bến xe buýt - Ảnh 1.

Tập tài liệu chứa thông tin về tàu HMS Defender đi qua vùng biển ngoài khơi Crimea - Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 27-6 đưa tin tập tài liệu 50 trang được tìm thấy "trong một vũng nước sau trạm xe buýt ở Kent vào sáng sớm thứ ba" bởi một người dân. Người này muốn giấu tên.

Bộ Quốc phòng cho biết đã nhận được thông báo về vụ việc. "Bộ cực kỳ coi trọng vấn đề bảo mật thông tin và đã bắt đầu điều tra. Nhân viên có liên quan đã báo cáo ngay thời điểm làm mất", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói.

Công Đảng đối lập cho biết việc một người dân phát hiện các tài liệu quốc phòng là "điều đáng lo ngại với các bộ trưởng".

Ông John Healey, người phát ngôn của Công Đảng đối lập Anh, nói các bộ trưởng cần đảm bảo an ninh quốc gia không bị phá hoại và thực hiện quy trình để đảm bảo điều tương tự không xảy ra nữa.

Đài BBC cho biết tập tài liệu bao gồm email và bản trình bày trên PowerPoint, liên quan đến tàu chiến HMS Defender của Anh đi qua vùng biển ngoài khơi Crimea - bán đảo mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014.

Trong khi đó, các nước phương Tây coi Crimea là một phần của Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh khu vực.

Ngày 23-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn cảnh cáo để đuổi chiếc tàu khu trục HMS Defender của Anh ra khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích tàu chiến Anh vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và đòi London điều tra.

Phía London bác bỏ thông tin từ Matxcơva, nói con tàu theo lộ trình thông thường và đi qua khu vực theo đúng luật quốc tế. Các phát súng "cảnh cáo" mà phía Nga nói đến là từ một cuộc diễn tập gần đó của phía Nga và đã được thông báo trước.

Nga triệu tập đại sứ Anh Nga triệu tập đại sứ Anh 'phản đối kịch liệt' tàu chiến Anh tiến vào Biển Đen

TTO - Nga ngày 24-6 đã triệu tập đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cuộc đụng độ ở khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tàu chiến của họ hoạt động hợp pháp ở vùng biển quốc tế.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận