Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen, Anh phủ nhận

23/06/2021 22:55 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn cảnh cáo để đuổi chiếc tàu khu trục HMS Defender của Anh ra khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea, nhưng phía London phủ nhận.

Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen, Anh phủ nhận - Ảnh 1.

Tàu chiến HMS Defender của Anh tại một cảng biển của Ukraine ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 23-6, Bộ Quốc phòng Nga nói tàu HMS Defender đã vi phạm lãnh hải Nga tại khu vực tây bắc Biển Đen. 

Theo cơ quan này, con tàu đã tiến sâu 3km vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc bán đảo Crimea. Lực lượng tuần duyên Nga đã bắn cảnh cáo và một chiến đấu cơ Su-24M cũng giả ném bom phía trước tàu chiến Anh. 

Vài phút sau đó, con tàu đã rời khỏi khu vực, theo Hãng tin Sputnik.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó chỉ trích tàu chiến Anh khiêu khích và tuyên bố Matxcơva sẽ triệu tập đại sứ Anh để phản đối. Phía Nga khẳng định tàu chiến Anh vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và đòi London điều tra.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ thông tin tàu HMS Defender bị bắn cảnh cáo và cho biết đại sứ Anh chưa bị triệu tập.

Theo ông Wallace, con tàu theo lộ trình thông thường và đi qua khu vực theo đúng luật quốc tế. Các phát súng "cảnh cáo" mà phía Nga nói đến là từ một cuộc diễn tập gần đó của phía Nga và đã được thông báo trước.

"Chúng tôi không ngạc nhiên về chuyện đó, chúng tôi đã có dự tính. Chúng tôi thực hiện tất cả các bước để đảm bảo không leo thang hoặc khiêu khích. Tuy nhiên, chúng tôi không ngại việc gìn giữ luật pháp quốc tế và các quyền của chúng tôi trên biển" - ông Wallace nói.

Theo các chuyên gia, dù thực hư câu chuyện như thế nào, sự việc cũng cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây trên các tuyến đường biển đang tranh chấp.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bờ biển của bán đảo là vùng biển của Nga. Tuy nhiên, phương Tây coi bán đảo này là thuộc Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh.

"(Anh) làm vậy để thử quyết tâm của Nga đối với Crimea. Tuy nhiên, phản ứng của Nga cực kỳ mạnh mẽ" - chuyên gia hàng hải Anh Mark Gray nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Crimea giám sát tập trận lớn

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến Crimea giám sát các cuộc tập trận trong ngày 22-4, giữa lúc căng thẳng với Ukraine và phương Tây tiếp tục leo thang.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận