Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Nga gọi Mỹ là 'kẻ thù', cảnh báo tránh xa Crimea

13/04/2021 21:09 GMT+7

TTO - Nga ngày 13-4 gọi Mỹ là một kẻ thù, và cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bán đảo Crimea “vì lợi ích của họ”. Matxcơva cũng cho việc Mỹ triển khai tàu tới Biển Đen là một động thái khiêu khích nhằm “thử lửa” Nga.

Nga gọi Mỹ là kẻ thù, cảnh báo tránh xa Crimea - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

"Mỹ là kẻ thù của chúng tôi và làm mọi cách để có thể hạ bệ Nga trên trường quốc tế. Chúng tôi không nhìn thấy những yếu tố khác trong cách tiếp cận của họ. Đó là kết luận của chúng tôi", truyền thông Nga trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Trước đó, phía NATO đã lên tiếng chỉ trích việc Nga củng cố lực lượng dọc biên giới cùng Ukraine gần đây.

"Trong những tuần gần đây, Nga đã đưa hàng ngàn quân sẵn sàng chiến đấu đến dọc biên giới Ukraine. Đây là số lượng quân Nga đông nhất kể từ vụ sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Nga cần chấm dứt việc củng cố quân trong và xung quanh Ukraine, ngừng các động thái kích động và hạ nhiệt căng thẳng ngay lập tức", Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố.

Cũng trong hôm 13-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington tuyên bố ủng hộ hoàn toàn Ukraine trong xung đột ở miền đông Ukraine, giữa bối cảnh NATO kêu gọi Matxcơva ngừng củng cố quân sự dọc biên giới cùng Ukraine.

Ông Blinken đã quay lại Brussels chỉ vài tuần sau khi chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông dưới tư cách ngoại trưởng Mỹ. Phát biểu trước báo giới, ông cho biết "Mỹ kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết ông sẽ bàn bạc với Kyiv về tham vọng gia nhập NATO. Ông Blinken đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, sau khi ngoại trưởng của nhóm 7 quốc gia G7 cùng chỉ trích việc Nga xây dựng lực lượng quân đội.

Đáp lại, Nga ngày 13-4 cũng gọi Mỹ là "kẻ thù" và cảnh báo tàu chiến của Washington tránh xa Crimea.

Crimea nằm ở vị trí chiến lược tại Biển Đen, nơi quân của các đồng minh NATO thường xuyên tuần tra. Phía Nga cho rằng hoạt động của NATO quanh khu vực này là hành vi khiêu khích họ.

Matxcơva sáp nhập lại Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Hiện 2 tàu chiến Mỹ đang chuẩn bị tới Biển Đen trong tuần này, giữa lúc căng thẳng tại khu vực phía đông Ukraine đang leo thang.

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng của Ukraine cho biết đã chiến đấu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong cuộc xung đột cướp đi sinh mạng của 14.000 người.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận