Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

G7 ra tuyên bố không công nhận Crimea thuộc Nga

18/03/2021 17:06 GMT+7

TTO - "Những nỗ lực của Nga nhằm hợp pháp hóa Crimea không được và sẽ không được công nhận", nhóm G7 nhấn mạnh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tròn 7 năm Nga sáp nhập Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân.

G7 ra tuyên bố không công nhận Crimea thuộc Nga - Ảnh 1.

Ông Konstantin Kosachyov, phó chủ tịch Thượng viện Nga - Ảnh: TASS

Nhóm các nước G7, mà Mỹ là một thành viên, ngày 18-3 đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh nhóm này sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

"Những nỗ lực của Nga nhằm hợp pháp hóa nó không được và sẽ không được công nhận", nhóm G7 nhấn mạnh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tròn 7 năm Nga sáp nhập Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trượt dốc kể từ năm 2014 sau sự kiện Crimea. Căng thẳng gia tăng thời gian gần đây sau khi Nga bắt giữ ông Alexei Navalny, người thường xuyên chỉ trích chính quyền Nga.

"Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình, cho phép giám sát quốc tế và trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người đang bị giam giữ một cách bất công", nhóm G7 kêu gọi.

Trong diễn biến khác, ông Konstantin Kosachyov, phó chủ tịch Thượng viện Nga, gọi phát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu Washington chính thức xin lỗi. Ông cảnh báo Matxcơva sẽ tiếp tục hành động nếu Mỹ không xin lỗi.

Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ bất ngờ bùng phát và leo thang nhanh chóng sau phát ngôn của Tổng thống Biden trong cuộc phỏng vấn ngày 17-3. Khi được hỏi liệu có nghĩ Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ giết người", ông Biden đáp: "Tôi đồng ý".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng mô tả ông Putin là người không có linh hồn và cam kết sẽ khiến tổng thống Nga trả giá vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

Phó chủ tịch Thượng viện Nga Konstantin Kosachyov cho rằng phát ngôn của ông Biden đã chấm dứt mọi hi vọng ở Matxcơva về việc quan hệ Mỹ - Nga sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền mới.

Trong bài viết trên Facebook cá nhân ngày 18-3, ông Kosachyov cho rằng việc Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước là hành động hợp lý. Tuy nhiên, vị nghị sĩ cấp cao của Nga cảnh báo "đây sẽ không phải là bước đi cuối cùng của Nga nếu không có lời giải thích hay xin lỗi nào từ phía Mỹ".

Theo ông Kosachyov, những phát ngôn kiểu vậy về Tổng thống Putin không nên xuất phát từ những chính khách có vị trí cao như ông Biden.

Ông Artur Chilingarov, nghị sĩ tại Hạ viện Nga, cũng thể hiện sự ủng hộ ông Kosachyov và kêu gọi "các phản ứng cứng rắn" đối với Mỹ, theo Hãng tin Reuters. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18-3 mô tả những phát ngôn của Tổng thống Biden là "rất tồi tệ" và "chưa từng có tiền lệ". Ông nhấn mạnh cách hành xử đó cho thấy ông Biden không quan tâm đến việc hàn gắn quan hệ Mỹ - Nga nên Matxcơva sẽ dựa trên đó mà hành xử đáp lại.

Nga gọi đại sứ về nước sau khi ông Biden nói ông Putin là Nga gọi đại sứ về nước sau khi ông Biden nói ông Putin là 'kẻ giết người'

TTO - Nga phản ứng với những bình luận của ông Biden nhắm vào ông Putin bằng việc gọi đại sứ nước này về nước, nhưng nhấn mạnh Matxcơva muốn ngăn "tình trạng xấu hơn không thể đảo ngược" trong quan hệ song phương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận