Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Putin nói phương Tây dùng Navalny để ‘kiềm chế’ nước Nga

14/02/2021 17:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-2 cáo buộc các nước phương Tây sử dụng nhà hoạt động đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny để “kiềm chế” nước Nga.

Ông Putin nói phương Tây dùng Navalny để ‘kiềm chế’ nước Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

"Đối thủ của chúng ta hoặc đối thủ tiềm tàng của chúng ta luôn dựa vào hay sử dụng những người tham vọng, ham muốn quyền lực" - ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, phát sóng ngày 14-2 trên kênh Rossiya 24.

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Nga ám chỉ rằng làn sóng biểu tình diễn ra thời gian gần đây trên khắp nước Nga sau vụ bỏ tù nhà hoạt động đối lập Navalny cũng do nước ngoài tiếp tay, trong bối cảnh người dân nước Nga vốn đã "kiệt sức, thất vọng" do đại dịch COVID-19.

Ông Putin cũng cho rằng "nhiều thành công" của Nga trên bình diện quân sự cũng như trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và phát triển vắc xin Sputnik V đã "bắt đầu khiến các đối thủ của Matxcơva khó chịu."

"Chúng ta càng trở nên mạnh mẽ, chính sách kiềm chế ngày càng mạnh mẽ theo", ông Putin nói.

Quan hệ giữa Nga và các nước châu Âu đã trở nên căng thẳng sau vụ Matxcơva bỏ tù ông Navalny với thời hạn 3 năm rưỡi vào ngày 17-1. Kể từ đó, trên khắp nước Nga nổ ra các cuộc biểu tình phản đối động thái của Matxcơva.

Chính quyền Nga gọi những cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny là "các cuộc tụ tập không được cấp phép". Ngày 5-2, Nga tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao Đức, Thụy Điển và Ba Lan với lý do tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ nhà hoạt động này.

Đổ vỡ Nga - phương Tây nhìn từ Navalny Đổ vỡ Nga - phương Tây nhìn từ Navalny

TTO - Ngày 5-2, Nga tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao Đức, Thụy Điển và Ba Lan với lý do tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ ông Navalny.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận