Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nga sẵn sàng cắt quan hệ với EU nếu dính đòn trừng phạt

12/02/2021 15:03 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12-2 khẳng định Matxcơva sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) nếu EU tổn thương kinh tế Nga bằng những lệnh trừng phạt.

Nga sẵn sàng cắt quan hệ với EU nếu dính đòn trừng phạt - Ảnh 1.

Cao ủy của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo chung ở Matxcơva (Nga) ngày 5-2 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Phát biểu của ông Lavrov xuất hiện trong phần trích đoạn phỏng vấn đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 12-2.

Phát biểu này phản ánh tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và EU trong giai đoạn hiện nay.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Matxcơva đã chịu các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng Nga - EU thêm bước leo thang vì câu chuyện liên quan tới cách chính quyền Nga ứng xử với thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny - nhân vật chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc Nga bắt giữ ông Navalny được cho đã khiến EU thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới áp lên Matxcơva.

Hồi tuần trước, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell, đã có một chuyến đi đến Nga nhằm nêu lập trường phản đối của EU đối với vụ bắt ông Navalny nêu trên.

Tuy nhiên, chuyến đi của ông Borrell bị đánh giá thất bại, khi ông không thể có màn đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Nga Lavrov. Cùng đứng trên buổi họp báo ngày 5-2, ông Lavrov đã tuyên bố EU là "một đối tác không đáng tin cậy".

Cuộc gặp trên thậm chí bị nhận xét "nhục nhã", vì bản thân ông Borrell lúc đó nhận tin Nga trục xuất 3 nhà ngoại giao EU vì những người này tham gia biểu tình ủng hộ ông Navalny.

Trong một bài đăng sau cuộc họp báo trên hai ngày, ông Borrell còn khẳng định EU và Nga đang rời xa nhau.

Phản ứng về sự kiện trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng EU cần phải hành động, "nếu Borrell không tự động từ chức".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận