Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

EU áp dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu vắc xin COVID-19

30/01/2021 06:14 GMT+7

TTO - Ủy ban châu Âu ngày 29-1 kích hoạt cơ chế giám sát và trong một số trường hợp cấm xuất khẩu vắc xin được sản xuất từ các nhà máy đặt tại Liên minh châu Âu (EU).

EU áp dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Keenan (người Anh) là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 ngày 8-12- Ảnh: SKY NEWS

Theo hãng tin AFP, động thái mới được ban hành trong bối cảnh xung đột gay gắt giữa EU và hãng dược AstraZeneca vì tập đoàn dược của Anh-Thụy Điển không thể giao đủ lượng vắc xin đúng thời hạn cam kết ban đầu.

"Chúng tôi đã trả tiền cho những công ty này để tăng thêm sản xuất và giờ thì chúng tôi phải mong đợi họ giao hàng", phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis, nói trước báo giới ngày 29-1.

"Biện pháp hôm nay đã được thực thi với mức độ khẩn cấp nhất. Mục tiêu là mang lại cho chúng tôi sự minh bạch hoàn toàn... Và nếu cần thiết, nó cũng sẽ chúng tôi có công cụ để đảm bảo việc bàn giao vắc xin", ông Valdis Dombrovskis nói.

Giới chức EU cho biết họ dự tính quy định mới có hiệu lực từ hôm nay 30-1 giờ địa phương sau khi công bố trên một tạp chí chính thức.

Biện pháp khẩn cấp này trước mắt có hiệu lực trong 6 tuần, nhưng dự kiến còn tiếp tục cho tới ít nhất cuối tháng 3.

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đây là một phần của "xu hướng rất đáng lo ngại", có thể gây hại cho chuỗi cung cấp vắc xin toàn cầu.

"Không ích gì khi ở giai đoạn này bất cứ nước nào đặt ra các lệnh cấm xuất khẩu hay những rào cản xuất khẩu sẽ gây cản trở việc lưu chuyển tự do của các thành phần cần thiết giúp sản xuất vắc xin, thiết bị chẩn đoán cũng như các loại thuốc khác có thể sử dụng với toàn thế giới", bà Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO về tiếp cận dược phẩm và vaccine, nói.

Cũng phải nói thêm là quy định mới vừa nêu của EU chỉ áp dụng với những vắc xin COVID-19 đã nằm trong những hợp đồng đặt mua trước của Ủy ban châu Âu với các hãng dược.

Tất cả những công ty đó tại EU sẽ phải nộp đơn xin phép khi muốn xuất khẩu vắc xin tới các nước ngoài liên minh châu Âu. Họ cũng phải trình chứng từ xuất khẩu trong ba tháng trước đó.

Hầu hết các nước không thuộc EU như Thụy Sĩ, các nước ở vùng Balkan hay các nước nhỏ như Monaco không thuộc diện bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

Nhưng Anh, quốc gia vừa rời EU năm ngoái thì không.

Tuần này Brussels đã xung đột dữ dội với hãng dược AstraZeneca, cáo buộc họ vi phạm hợp đồng khi trì hoãn thời gian giao hàng cho các ước EU trong khi vẫn duy trì tiến độ hợp đồng đã ký trước đó với Anh.

Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca, kiểm soát xuất khẩu vắc xin Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca, kiểm soát xuất khẩu vắc xin

TTO - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông qua việc sử dụng vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca, loại vắc xin thứ 3 được thông qua tại châu Âu đến nay.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận