Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

EU có thể ngăn xuất khẩu hàng triệu liều vắc xin COVID-19 sang Anh

29/01/2021 15:03 GMT+7

TTO - Ủy ban châu Âu cho biết để ứng phó với tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 tại một số nước thành viên, Liên minh châu Âu (EU) có thể áp dụng cơ chế mới ngăn không cho xuất khẩu hàng triệu liều vắc xin từ EU sang Anh.

EU có thể ngăn xuất khẩu hàng triệu liều vắc xin COVID-19 sang Anh - Ảnh 1.

Tòa nhà của hãng dược AstraZeneca tại Brussels, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh), sau khi xuất hiện các thông tin phản ánh tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trên toàn khối, Ủy ban châu Âu đã công bố các kế hoạch cho phép cơ quan quản lý của các nước thành viên có quyền từ chối yêu cầu xuất khẩu vắc xin.

Diễn biến này làm tăng thêm nhiều lo lắng về tiến độ phân phối vắc xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech đồng phát triển tại châu Âu. Anh đặt mua 40 triệu liều vắc xin này từ nhà máy của Pfizer đặt tại Bỉ.

Báo Guardian dẫn lời một quan chức EU cho biết mặc dù việc cấm xuất khẩu vắc xin khỏi Liên minh châu Âu sẽ là lựa chọn cuối cùng, nhưng cũng có thể xảy ra trong những tình huống nhất định.

Tuần trước, 27 quốc gia EU đã rất lo lắng khi hãng dược AstraZeneca thông báo sẽ chỉ có thể phân phối 25% trong tổng số 100 triệu liều vắc xin theo dự kiến ban đầu sẽ phải giao trước cuối tháng 3-2021.

AstraZeneca dẫn lý do vì các trục trặc trong việc sản xuất vắc xin tại nhà máy của công ty này tại Bỉ nên việc giao hàng sẽ bị chậm lại so với kế hoạch ban đầu.

Theo kế hoạch, vắc xin do ĐH Oxford và công ty AstraZeneca phát triển sẽ được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép sử dụng tại các nước thành viên EU trong ngày 29-1.

Trong bối cảnh căng thẳng vì tiến độ cung cấp vắc xin COVID-19 giữa Anh và EU leo thang, theo báo Evening Standard (Anh), các nhà điều tra Bỉ đã tiến hành kiểm tra nhanh nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại nước này.

Thông cáo của Bộ Y tế Bỉ cho biết cuộc kiểm tra đột xuất này là để thẩm định xem "có đúng là việc chậm trễ giao vắc xin cho EU là vì trục trặc trong sản xuất hay không".

AstraZeneca công bố vắcxin COVID-19 có thể hiệu quả tới 90% AstraZeneca công bố vắcxin COVID-19 có thể hiệu quả tới 90%

TTO - Hãng AstraZeneca của Anh cho biết vắcxin COVID-19 của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận