30/12/2020 15:12 GMT+7

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Vương quốc Anh ngày 30-12 trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford (hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford).

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford - Ảnh 1.

Anh là nước đầu tiên phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ đã đồng ý với khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), để cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của AstraZeneca/Oxford", Bộ Y tế Anh thông báo.

AstraZeneca cho biết việc vắc xin của họ gồm 2 liều tiêm và nước Anh đã đặt hàng khoảng 100 triệu liều.

Kết quả tổng hợp từ nhiều thử nghiệm cho thấy vắc xin của AstraZeneca/Oxford có hiệu quả trung bình là 70,4%. Đối với tình nguyện viên được tiêm 2 liều đầy đủ thì hiệu quả là 62%. Những tình nguyện viên được tiêm trước nửa liều, sau đó tiêm 1 liều đầy đủ thì hiệu quả là 90%.

"Hôm này là một ngày quan trọng với hàng triệu người ở Anh, những người được tiếp cận với vắc xin mới này. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả, dung nạp tốt, dễ quản lý và được AstraZeneca cung cấp không tính tới lợi nhuận", giám đốc điều hành AstraZeneca là Pascal Soriot cho biết.

Vắc xin của AstraZeneca/Oxford có thể được bảo quản, vận chuyển ở điều kiện làm lạnh bình thường, vì vậy giá rẻ hơn và dễ sử dụng hơn vắc xin của Pfizer/BioNTech hay Moderna, vốn yêu cầu đông lạnh ở nhiệt độ rất thấp.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết nước Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tiêm vắc xin AstraZeneca/Oxford vào ngày 4-1, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự lây lan của biến thể mới của virus corona.

Biến thể mới của virus corona được cho là dễ lây lan hơn chủng virus ban đầu. Khoảng 65 quốc gia đã tạm dừng các chuyến bay và tàu hỏa tới Anh vì lo ngại biến thể này.

AstraZeneca/Oxford và các nhà sản xuất vắc xin nói họ đang nghiên cứu tác động của biển thế mới và hi vọng vắc xin của họ có thể chống lại nó.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó

TTO - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) ngày 30-12 công bố hiệu quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 của họ là 79%, thấp hơn so với kết quả thử nghiệm ở UAE hồi đầu tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận