Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó

30/12/2020 14:36 GMT+7

TTO - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) ngày 30-12 công bố hiệu quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 của họ là 79%, thấp hơn so với kết quả thử nghiệm ở UAE hồi đầu tháng.

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả 79%, thấp hơn thử nghiệm trước đó - Ảnh 1.

Sinopharm là một trong các ứng cử viên vắc xin sáng giá của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Dựa trên phân tích tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vắc xin COVID-19 của Sinopharm có hiệu quả 79,34%, thấp hơn mức 86% khi thử nghiệm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vào ngày 9-12.

Hồi tháng 9, UAE đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của Sinopham cho các nhóm người nhất định, với sự tham gia của 31.000 tình nguyện viên đến từ 125 quốc gia. Nhiều quan chức hàng đầu ở UAE, gồm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum, đã được tiêm vắc xin công khai.

Một phát ngôn viên của Sinopharm từ chối giải thích sự khác biệt về hiệu quả thử nghiệm, và cho biết kết quả chi tiết sẽ được công bố sau, không nói mốc thời gian cụ thể.

Một số quốc gia đang xem xét cấp phép tiêm chủng đại trà bằng vắc xin của các hãng dược Trung Quốc, và đã có nhiều công bố về hiệu quả thử nghiệm vắc xin này. Các kết quả khác nhau ở mỗi nước và tùy theo hãng dược.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ 5 tuần trước công bố kết quả thử nghiệm tạm thời vắc xin COVID-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac Biotech có hiệu quả 91,25%. Trong khi đó, với cùng loại vắc xin của Sinovac, thử nghiệm ở Brazil cho thấy hiệu quả dao động từ 50 đến 90%.

Nhà chức trách Brazil ngày 9-11 thông báo dừng thử nghiệm vắcxin COVID-19 của hãng Sinovac, sau khi cho rằng đã xảy ra sự cố nghiêm trọng với người tham gia thử nghiệm.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng kết quả thử nghiệm khác nhau có thể làm giảm niềm tin vào các loại vắc xin do hãng dược Trung Quốc phát triển, theo hãng tin Reuters.

Vắc xin của Sinopharm là một trong 5 ứng cử viên vắc xin sáng giá của Trung Quốc, và đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại nước này.

Sinopham, trong các cuộc thử nghiệm, không cung cấp chi tiết về số lượng ca bệnh, tác dụng phụ hay bao nhiêu người đã được tiêm vắc xin. Hiện Sinopharm đã nộp đơn lên Cục Quản lý Sản phẩm Y tế quốc gia Trung Quốc để phê duyệt.

CDC Trung Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần CDC Trung Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần

TTO - Sau khi phân tích mẫu máu của hơn 34.000 người ở Vũ Hán hồi tháng 4, chuyên gia phát hiện khoảng 4,4% trong số này đã mang kháng thể với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận