Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Dịch COVID-19 lan 45 tỉnh, Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân ở nhà dịp năm mới

30/12/2020 11:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha kêu gọi người dân nước này ở nhà trong dịp lễ mừng năm mới, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh.

Dịch COVID-19 lan 45 tỉnh, Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân ở nhà dịp năm mới - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15-12 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu phát trên mạng xã hội Facebook ngày 29-12, Thủ tướng Thái Lan Prayuth nói rằng người dân chỉ nên đi lại khi thật cần thiết.

"Năm nay chúng ta nên mừng năm mới ở nhà và với số người hạn chế", ông Prayuth nói, khẳng định việc đi lại trong nước không bị cấm. 

Mỗi tỉnh của Thái Lan hiện có các biện pháp chống dịch riêng, trong đó một số nơi rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra khách du lịch.

Tại 2 tỉnh có nguy cơ cao nhất hiện nay là Samut Sakhon và Rayong, các hoạt động mừng năm mới bị cấm hoàn toàn.

Dù vậy ông Prayuth trấn an người dân Thái Lan không nên hoảng loạn, nhưng cũng không nên khinh suất và tránh đến những nơi đông người. Ông nhấn mạnh việc người dân cần tuân theo các khuyến cáo y tế và cập nhật tình hình về dịch COVID-19 thường xuyên.

Người dân Thái Lan được khuyến khích sử dụng ứng dụng Thai Chana QR Code, một ứng dụng của chính phủ nhằm theo dõi những người nghi tiếp xúc với các ca mắc COVID-19.

Thủ tướng Thái Lan không đề cập đến khả năng phong tỏa toàn quốc dù đến ngày 29-12 đã có 45 tỉnh ở nước này có các ca mắc COVID-19 mới.

Thái Lan ngày 29-19 ghi nhận thêm 155 ca mắc COVID-19 mới, trong đó gồm 134 ca lây nhiễm cộng đồng, 11 người nhập cư và 10 người nhập cảnh từ nước ngoài. 

Trong số các ca mới, có 12 ca liên quan đến chợ tôm ở tỉnh Samut Sakhon, 2 ca liên quan đến sòng bài bất hợp pháp ở tỉnh Rayong và 17 ca là những người có tiếp xúc với các ca mắc trước đó. 

Khoảng 100 ca lây nhiễm trong cộng đồng còn lại, 56 ở tỉnh Rayong và 28 ở tỉnh Chon Buri, đang được điều tra.

Cùng lúc với lời kêu gọi của ông Prayuth, Thái Lan cũng thông báo cho phép người dân đã đặt phòng khách sạn trong chương trình trợ giá du lịch We travel together được phép hủy hoặc hoãn vì lý do sức khỏe. Du khách có thể hoãn kế hoạch đặt phòng đến 6 tháng hoặc hơn.

Chương trình We travel together được xây dựng nhằm vực dậy ngành du lịch và các ngành nghề liên quan, trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ 40% giá phòng khách sạn khi người dân đi du lịch và một khoản để chi tiêu.

Thái Lan tính việc hợp pháp hóa 1 triệu lao động nhập cư để quản lý dịch Thái Lan tính việc hợp pháp hóa 1 triệu lao động nhập cư để quản lý dịch

TTO - Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ đề xuất chính phủ cho phép 1 triệu lao động nhập cư bất hợp pháp từ Lào, Campuchia, Myanmar đăng ký làm việc hợp pháp nhằm giúp quản lý tốt hơn trước sự lây lan của dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận