29/12/2020 12:36 GMT+7

Thái Lan tính việc hợp pháp hóa 1 triệu lao động nhập cư để quản lý dịch

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ đề xuất chính phủ cho phép 1 triệu lao động nhập cư bất hợp pháp từ Lào, Campuchia, Myanmar đăng ký làm việc hợp pháp nhằm giúp quản lý tốt hơn trước sự lây lan của dịch COVID-19.

Thái Lan tính việc hợp pháp hóa 1 triệu lao động nhập cư để quản lý dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Thái Lan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một em bé tại một khu người nhập cư ở Samut Sakhon ngày 20-12 - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post ngày 29-12 dẫn nguồn từ Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết đề xuất sẽ được đưa ra để chính phủ phê duyệt trong cuộc họp hàng tuần diễn ra cùng ngày. Nếu được thông qua, bộ này sẽ kích hoạt điều 17 trong luật nhập cư để đăng ký cho lao động nhập cư bất hợp pháp.

Đề xuất mới dự kiến áp dụng đối với lao động từ Lào, Campuchia và Myanmar nhập cư vào Thái Lan trước ngày 29-12.

Theo đó, sau khi đăng ký, họ sẽ được tiếp tục làm việc tại nơi cũ. Quan trọng nhất, họ được xét nghiệm COVID-19 và phải tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Thái Lan hiện có khoảng 2,3 đến 2,5 triệu lao động nhập cư hợp pháp và khoảng 1 triệu người nước ngoài làm việc chui.

Việc hợp pháp hóa nhằm giúp chính phủ Thái Lan theo dõi những người nhập cư bất hợp pháp và đưa nhóm này vào kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19, hiện đã lan ra 38 tỉnh thành sau khi bùng lên từ tỉnh Samut Sakhon.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết đợt bùng phát dịch là do những người nhập cư bất hợp pháp. Các chuyên gia Thái Lan cũng đánh giá nhóm người nhập cư bất hợp pháp là trở ngại lớn nhất của Thái Lan trong việc ngăn dịch lây lan trong cộng đồng.

Ngày 28-12, nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 sau gần 2 tháng và 144 ca bệnh mới, nâng tổng số ca tử vong lên 61 trên 6.285 ca bệnh.

Trong nỗ lực ngăn dịch tràn vào thủ đô, chính quyền đã đóng cửa tất cả các cơ sở giải trí ở Bangkok, như các cơ sở mát xa, quán bar có chiêu đã viên, trường đua ngựa, đá gà… từ ngày 29-12.

Tuy nhiên một số quán rượu, nhà hàng có thể tiếp tục hoạt động nếu chỉ phục vụ ăn uống và phải đóng cửa vào 12h đêm.

Dịch COVID-19 ở Thái Lan đang nghiêm trọng hơn, lan ra 38 tỉnh thành Dịch COVID-19 ở Thái Lan đang nghiêm trọng hơn, lan ra 38 tỉnh thành

TTO - Đến nay các ca nhiễm có liên quan tới chợ tôm trung tâm ở tỉnh Samut Sakhon đã được tìm thấy ở 38 tỉnh thành khác. Thái Lan thúc giục người dân hợp tác để không phải áp dụng các biện pháp dập dịch mạnh tay hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên