Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Thư Thái Lan: Mở cửa - nói dễ, làm quá khó

29/12/2020 08:16 GMT+7

TTO - Đợt dịch lần hai quay lại ngay sau khi tình hình chính trị, biểu tình ở Thái Lan vừa lắng dịu. Cả nước đang hân hoan chào đón năm 2021 khởi sắc hơn thì tất cả lại sụp đổ.

Thư Thái Lan: Mở cửa - nói dễ, làm quá khó - Ảnh 1.

Chợ hải sản tỉnh Samut Sakhon được cho là góp phần khiến COVID-19 lan rộng khắp Thái Lan. Trong ảnh: buôn bán cá tại khu chợ ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan ngày 28-12 - Ảnh: AFP

Ngày 24-12-2020 có lẽ là Giáng sinh đen tối bao trùm toàn Thái Lan. Tưởng chừng sau gần 3 tháng kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, xứ chùa vàng ghi nhận thêm gần 700 ca nhiễm mới từ những nguồn lao động nhập cư trái phép Myanmar ở một chợ hải sản tại tỉnh Samut Sakhon, một tỉnh rất gần thủ đô Bangkok. 

Hiện nay, dịch đã lan ra hơn 33 tỉnh thành trên cả nước, trong đó Bangkok và Rayong được ghi nhận có số ca COVID-19 cao nhất đến thời điểm hiện tại.

Đợt dịch lần hai quay lại ngay sau khi tình hình chính trị, biểu tình ở Thái Lan vừa lắng dịu. Cả nước đang hân hoan chào đón năm 2021 khởi sắc hơn thì tất cả lại sụp đổ. 

Những bữa tiệc đếm ngược thời gian chào năm mới bị hủy, những trung tâm thương mại như Siam Square phải đóng cửa, cuộc sống người dân đảo lộn vào phút chót, và dĩ nhiên không loại trừ những người Việt đang sinh sống và làm việc ở Bangkok.

Sang Thái Lan khoảng giữa tháng 11-2019, tôi đã cùng đất nước này trải qua nhiều thăng trầm. Làm việc cho một công ty đặt trụ sở ở Mỹ, tôi cảm nhận rõ ràng tác động mà COVID-19 gây ra. 

Không chỉ mang lại mối lo về sức khỏe, đại dịch còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và công ăn việc làm của chúng tôi tại nơi đất khách quê người. Công ty tôi đã phải buộc cho thôi việc hơn 1.500 nhân viên toàn cầu để tiết kiệm chi phí, và quả thật tôi thấy mình còn may mắn khi vẫn được công ty chọn giữ lại.

Với người được hưởng đãi ngộ của công ty cũng như luật lao động Thái Lan, tôi có phần may mắn hơn so với những phần đông lao động tay chân, kinh doanh - buôn bán ở nước này. COVID-19 ập đến là lúc nhiều cửa hàng, hàng quán Việt Nam tại Thái lao đao vì chính phủ yêu cầu đóng cửa, ra luật giờ giới nghiêm. 

Rất nhiều lao động Việt rơi vào tình trạng đi không được, ở không xong. Những tấm vé đăng ký máy bay từ tháng 3-2020 phải 5 tháng sau mới có đường về. May mắn ở chỗ, Thái Lan rất tử tế khi tự động gia hạn cư trú cho tất cả người nước ngoài kẹt lại nước này và chờ chuyến bay hồi hương.

Và rồi tình hình dịch ở Thái Lan được đi vào kiểm soát chặt chẽ, từ một vài ca đến không còn ca nhiễm cộng đồng. Điều đó làm tăng thêm hi vọng cho những người dân xa quê, với niềm tin các chuyến bay năm 2021 sẽ mở lại, để tất cả được về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng tất cả lúc này xem như quay lại điểm bắt đầu.

Tôi lại trở về những ngày làm việc tại nhà, trong thâm tâm xác định cái tết thứ hai xa quê, với mối lo lớn hơn nữa vào việc Thái Lan lại phải đóng cửa với thế giới. Cuộc sống ở Thái Lan của người Việt một lần nữa đảo lộn và xáo trộn. 

Nhưng dù sao, thật tâm tôi vẫn giữ hi vọng, tin tưởng rằng Thái Lan sẽ kiểm soát tốt dịch một lần nữa, vì nơi đây đã một lần chiến thắng.

Dịch COVID-19 ở Thái Lan đang nghiêm trọng hơn, lan ra 38 tỉnh thành Dịch COVID-19 ở Thái Lan đang nghiêm trọng hơn, lan ra 38 tỉnh thành

TTO - Đến nay các ca nhiễm có liên quan tới chợ tôm trung tâm ở tỉnh Samut Sakhon đã được tìm thấy ở 38 tỉnh thành khác. Thái Lan thúc giục người dân hợp tác để không phải áp dụng các biện pháp dập dịch mạnh tay hơn.

NGUYỄN THỊ TÚ ANH (từ Bangkok, Thái Lan)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận