01/01/2021 20:49 GMT+7

Ấn Độ cấp phép cho vắc xin COVID giá mềm của AstraZeneca

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cơ quan chức năng ở Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford sản xuất trong ngày 1-1-2021.

Ấn Độ cấp phép cho vắc xin COVID giá mềm của AstraZeneca - Ảnh 1.

Ấn Độ cấp phép cho vắc xin phòng COVID-19 giá vừa túi tiền của AstraZeneca - Ảnh: REUTERS

Theo hai nguồn tin am hiểu chia sẻ với hãng tin Reuters, quyết định phê duyệt này mở đường cho việc triển khai tiêm chủng hàng loạt tại Ấn Độ, quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nặng nề thứ hai trên thế giới.

Ngoài Ấn Độ, hai nước Anh và Argentina đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin (vaccine) này.

Theo nguồn tin, Ấn Độ muốn triển khai tiêm chủng hàng loạt sớm. Ngoài ra, quốc gia này cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin do hãng dược Pfizer và đối tác Đức BioNTech sản xuất và vắc xin của Bharat Biotech của Ấn Độ.

Với hơn 10 triệu người nhiễm và 148.000 người chết tính đến ngày 1-1, tổng số ca dương tính với COVID-19 của Ấn Độ hiện cao thứ hai thế giới, sau Mỹ mặc dù tỉ lệ lây nhiễm tại nước này đang giảm đáng kể so với thời điểm đỉnh dịch vào giữa tháng 9-2020.

Theo báo Times of India, Bộ trưởng Y tế liên bang Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết các nhân viên y tế ở Daryaganj và một số bệnh viện công và tư được chọn để thử triển khai tiêm vắc xin diện rộng với mục tiêu chi tiết hóa từng chút những gì cần thiết trên thực tế.

Hiện nhà sản xuất tại Ấn Độ là Viện Serum cho biết đã có 50 triệu liều vắc xin của AstraZeneca và phần lớn số lượng vắc xin này sẽ được dùng ở Ấn Độ. Một nguồn tin cho biết vắc xin có thể được đưa khỏi kho lạnh và vận chuyển đến các bang kể từ ngày mai, 2-1.

Do vắc xin của AstraZeneca chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thường (2 - 8 độ C) và có giá chưa tới 14 USD cho cả hai liều nên mặc dù hiệu quả 70% vẫn đáng triển khai so với vắc xin đắt tiền của các hãng khác có hiệu lực cao hơn, đến 95%.

Dự kiến, đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin ở Ấn Độ cũng là người già và các nhân viên chăm sóc họ, nhân viên y tế tuyến đầu, người có bệnh lý nền.

Đông Nam Á hối hả tìm mua vắc xin COVID-19 Đông Nam Á hối hả tìm mua vắc xin COVID-19

TTO - Trước tình hình COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại tại Đông Nam Á, các quốc gia ở khu vực này đang hối hả đặt mua và lên kế hoạch tiêm chủng vắc xin trong những tháng đầu năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận