Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Đông Nam Á hối hả tìm mua vắc xin COVID-19

29/12/2020 08:47 GMT+7

TTO - Trước tình hình COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại tại Đông Nam Á, các quốc gia ở khu vực này đang hối hả đặt mua và lên kế hoạch tiêm chủng vắc xin trong những tháng đầu năm 2021.

Đông Nam Á hối hả tìm mua vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Một phụ nữ dự lễ Giáng sinh tại nhà thờ Manila ở Manila, Philippines hôm 24-12 - Ảnh: Reuters

* Singapore: Theo Đài NHK, chính quyền Singapore cho biết vắc xin COVID-19 họ đặt mua của hai hãng Pfizer và BioNTech đã được chuyển tới Singapore và nước này dự kiến tiêm cho dân từ đầu tháng 1-2021. Theo lộ trình, Singapore hi vọng sẽ có được đủ số liều, trong đó bao gồm cả vắc xin phát triển nội địa, đảm bảo tới cuối năm 2021 toàn bộ cư dân được chủng ngừa virus corona.

* Indonesia: Chính quyền Indonesia đang cân nhắc việc có nên cấp phép dùng trong tình huống khẩn cấp với khoảng 155 triệu liều vắc xin COVID-19 họ mua của hãng dược Trung Quốc Sinovac hay không.

* Thái Lan: Trong khi vẫn tiếp tục tự phát triển vắc xin COVID-19, Thái Lan đang đàm phán với mọi hãng dược hiện đã có vắc xin tiềm năng để đặt mua số liều đủ tiêm cho một nửa số dân. Cho tới nay, Thái Lan vẫn chưa chính thức cấp phép (dù là sử dụng khẩn cấp) với bất cứ loại vắc xin nào, mặc dù đã ký thỏa thuận đặt mua trước với Hãng AstraZeneca. 

Ngày 27-12, một bệnh viện tư ở Thái Lan đã được lệnh từ chính quyền phải dừng ngay hoạt động quảng cáo bán vắc xin COVID-19 của hãng Moderna tại đây.

* Malaysia: Quốc gia này cũng đang đàm phán mua vắc xin. Nếu suôn sẻ, nước này dự kiến có đủ số liều vắc xin tiêm cho 70% dân số.

* Myanmar: Myanmar dự kiến chỉ mua được số vắc xin đủ tiêm cho 20% dân số. Cùng với Philippines, nước này đang cố gắng tìm cơ hội mua vắc xin COVID-19 thông qua sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên, cơ chế này cũng chỉ giúp các nước mua được một lượng vắc xin đủ tiêm cho một phần dân số nhất định.

* Philippines: Theo Hãng tin Reuters, nước này đang trong quá trình đàm phán để đặt mua 80 triệu liều vắc xin từ các hãng dược và đang xem xét cấp phép dùng khẩn cấp với vắc xin của Pfizer (Mỹ). Tuy nhiên cho tới cuối năm nay, Philippines dự kiến chỉ có thể đặt mua được khoảng 3% nhu cầu và đến tháng 5-2021 mới có thể triển khai những mũi tiêm đầu tiên.

Ông Duterte: Ông Duterte: 'Mỹ không đưa vắcxin thì binh sĩ Mỹ khỏi ở lại Philippines'

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) nếu Mỹ không sản xuất ít nhất 20 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 cho Manila.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận