22/12/2020 08:31 GMT+7

Vắcxin ngừa COVID-19 : Tìm mua hàng ngoại, tăng tốc phát triển hàng nội

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Chiều 21-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về vắcxin COVID-19.

Vắcxin ngừa COVID-19 : Tìm mua hàng ngoại, tăng tốc phát triển hàng nội - Ảnh 1.

Rất đông người đăng ký tình nguyện tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 của Việt Nam - Ảnh: L.ANH

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa. Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắcxin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Đẩy nhanh tiến độ vắcxin trong nước

Thủ tướng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắcxin COVID-19 của các nước trên thế giới, đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nanocovax (của Công ty Nanogen) nhằm sớm có vắcxin trong nước. Bên cạnh đó, hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nanocovax giai đoạn 3, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, phát triển vắcxin trong nước.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vắcxin dự kiến thực hiện tại Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia. Ngoài Việt Nam, 3 quốc gia kể trên là khu vực đang có số mắc COVID-19 lớn. Đợt 3 của thử nghiệm lâm sàng có thể tiêm trên 10.000 - 30.000 người và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhà sản xuất về thủ tục để có thể nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng giao Học viện Quân y chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển vắcxin phòng bệnh truyền nhiễm ở người.Trong đó bao gồm việc đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Quốc phòng ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.

Sẽ mua vắcxin ngoại

Thủ tướng cũng yêu cầu cần sớm có một cơ số vắcxin cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân. "Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vắcxin, xác định mua của nước nào là phù hợp nhất. Bên cạnh ngân sách nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này" - Thủ tướng cho biết.

Bộ Y tế cần tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, các hình thức hợp tác mua sắm vắcxin, thậm chí cả hình thức mua bán thành phẩm để đóng gói ở Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vắcxin thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, làm sao có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3 và có phương thức phù hợp, sáng tạo. Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện và trình Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hôm nay 22-12, đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nanocovax sẽ tiến hành tiêm vắcxin cho người tình nguyện sau đợt tiêm đầu tiên hôm 17-12. Đây là vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người. Ba người đầu tiên được tiêm vắcxin đã về nhà và sức khỏe đều ổn định.

Vắcxin COVID-19 của Việt Nam: chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người Vắcxin COVID-19 của Việt Nam: chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người

TTO - Chỉ 3 ngày nữa, Việt Nam chính thức thử nghiệm vắcxin lâm sàng trên người, đây là một bước tiến đáng ghi nhận trong hành trình sản xuất vắcxin ngừa COVID-19. Bộ Y tế xác nhận quy trình này bắt đầu thực hiện từ ngày 10-12.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên