Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Bao nhiêu người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới?

21/12/2020 15:51 GMT+7

TTO - Theo thống kê của Hãng tin Bloomberg, Trung Quốc hiện là quốc gia có số người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều nhất thế giới. Kế đến là Mỹ, Anh, Nga và Canada.

Bao nhiêu người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới? - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia và công ty trên toàn cầu đã tham gia cuộc đua phát triển vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh minh họa: Nikkei

Hãng tin Bloomberg ngày 20-12 đăng kết quả thống kê cho biết đã có hơn 1,8 triệu người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

"Những liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho hơn 1,8 triệu người ở 5 quốc gia, theo dữ liệu được Bloomberg thu thập. Đó là khởi đầu của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử và là một trong những thách thức lớn nhất về mặt hậu cần" - Bloomberg viết.

Trung Quốc là quốc gia có số người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhiều nhất, với 650.000 (lúc đầu số liệu được Bloomberg đưa ra là 1 triệu, nhưng sau đó hãng tin này điều chỉnh còn 650.000), kế đến là Mỹ (556.208), Anh (350.000), Nga (320.000), và Canada (6.180).

Cụ thể, Mỹ đã bắt đầu tiêm chủng hôm 14-12, với nhóm ưu tiên hàng đầu là nhân viên y tế. Theo số liệu toàn quốc đến từ các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, đến nay có 556.208 liều đã được phân phối ở nước này.

Vắc xin phát triển chung từ hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) có 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Dự kiến số người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, khi nước này phân phối vắc xin thứ hai của hãng Moderna.

Bao nhiêu người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới? - Ảnh 2.

Thống kê của Hãng tin Bloomberg cho thấy số người được tiêm vắc xin (People vaccinated) tại 5 nước gồm Canada, Trung Quốc (China), Nga (Russia), Anh (U.K.) và Mỹ (U.S.) - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Canada và Anh nằm trong số các nước cũng đã phê duyệt vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech. Dự kiến Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19. Vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna đều đã cho thấy hiệu quả khoảng 95% trong các cuộc thử nghiệm với hàng chục ngàn tình nguyện viên tham gia.

Nhiều nước khác cũng đã bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Theo Bloomberg, Trung Quốc và Nga đã cho phép tiêm vắc xin của riêng các nước này hồi tháng 7 và tháng 8 trước khi được thử nghiệm đầy đủ. Kể từ đó, họ đã tiêm vắc xin cho hàng trăm ngàn người.

Với trường hợp Trung Quốc, tuần trước, báo South China Morning Post đưa tin Trung Quốc còn lên kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 50 triệu người thuộc các nhóm ưu tiên cao (nhân viên y tế, cảnh sát... ) trước khi bắt đầu đỉnh điểm của mùa đi lại dịp Tết âm lịch năm nay. Vắc xin do công ty Sinopharm và Sinovac của nước này bào chế.

Dữ liệu trên được Hãng tin Bloomberg thu từ các trang web chính phủ, các cuộc họp báo, các tuyên bố công khai và các cuộc phỏng vấn của hãng tin này.

Theo cập nhật của trang Worldometers lúc 15h ngày 21-12-2020, toàn cầu hiện có hơn 77 triệu ca nhiễm và 1,7 triệu ca tử vong do COVID-19. Trong đó, Mỹ là vùng dịch lớn nhất, với hơn 18 triệu ca nhiễm và hơn 324.800 ca tử vong.

10 nước có số ca bệnh COVID-19 cao nhất thế giới theo thứ tự từ 1 tới 10 gồm: Mỹ, Ấn Độ (hơn 10 triệu ca nhiễm), Brazil, Nga, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Tây Ban Nha và Argentina (hơn 1,5 triệu ca nhiễm). Trung Quốc từ vị trí số 1 trong những tháng đầu năm 2020 hiện đứng thứ 80, với 86.852 ca nhiễm.

Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh nóng thêm với việc Anh phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có tỉ lệ lây nhiễm được cho là cao hơn tới 70%.

Tại Đông Nam Á, tình hình căng thẳng tại Thái Lan khi nước này ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới tại tỉnh Samut Sakhon. Tỉnh này (nằm gần thủ đô Bangkok) đã bị phong tỏa và đang tăng tốc xét nghiệm để dập dịch.

Vì sao Campuchia chưa duyệt vắc xin COVID-19 của Trung Quốc? Vì sao Campuchia chưa duyệt vắc xin COVID-19 của Trung Quốc?

TTO - Các nhà phân tích cho rằng sự thận trọng của Campuchia trong việc phê duyệt vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất mang nhiều ý nghĩa và thông điệp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận