20/12/2020 19:15 GMT+7

Vì sao Campuchia chưa duyệt vắc xin COVID-19 của Trung Quốc?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà phân tích cho rằng sự thận trọng của Campuchia trong việc phê duyệt vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất mang nhiều ý nghĩa và thông điệp.

Vì sao Campuchia chưa duyệt vắc xin COVID-19 của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Đầu tuần này, Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia sẽ đặt hàng lô vắc xin COVID-19 đầu tiên thông qua sáng kiến COVAX nhưng ông không chọn vắc xin của Hãng Sinovac từ Trung Quốc.

Ông Hun Sen nói ông chỉ tin tưởng và chấp nhận các loại vắc xin đã được WHO phê duyệt. "Campuchia không phải thùng rác và không phải là nơi để thử nghiệm vắc xin", ông Hun Sen nói.

Bộ Y tế Campuchia đã phải làm rõ phát ngôn của ông Hun Sen rằng thủ tướng không có ý tránh sử dụng vắc xin Trung Quốc, thay vào đó Campuchia chỉ mua các loại vắc xin đã được WHO phê duyệt.

Sophal Ear, giáo sư về ngoại giao và các vấn đề thế giới ở Trường Occidental tại Los Angeles (Mỹ), cho biết động thái giải thích của Bộ Y tế xuất phát từ sự lo lắng của Phnom Penh về việc chọc giận Bắc Kinh.

"Tất nhiên là họ không bao giờ muốn xúc phạm người bảo trợ của họ là Trung Quốc. Vì vậy, họ đổ lỗi cho truyền thông nhét chữ vào miệng ông Hun Sen", giáo sư Ear nói.

Bà Sovinda Po, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Hợp tác và hòa bình Campuchia, cho biết có 3 lý do khiến Campuchia "cân nhắc kỹ lưỡng" về vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Thứ nhất, Campuchia không cần gấp vắc xin do nước này không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch so với các quốc gia như Anh, Mỹ hay quốc gia trong khu vực là Indonesia - lúc này đã phê duyệt lô vắc xin của Trung Quốc để tiêm chủng đại trà.

Campuchia ghi nhận 362 ca bệnh và không có ca tử vong nào. Đây là dấu hiệu cho thấy "đại dịch đang được kiểm soát tốt" tại nước này.

Do đó, ông Hun Sen phải đảm bảo bất kỳ loại vắc xin nào được phê duyệt cũng không xóa đi công sức của chính phủ. "Nếu ông Hun Sen phê duyệt vắc xin Trung Quốc ngay bây giờ và nếu có gì không ổn, sai lầm này sẽ xóa sổ tất cả những tín nhiệm tốt đẹp mà chính phủ đã gây dựng", bà Po nhận định.

Thứ ba, việc Campuchia chần chừ dùng vắc xin Trung Quốc cũng là tín hiệu cho các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, rằng Campuchia không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quan hệ giữa Phnom Penh và Washington có phần căng thẳng trong những tháng gần đây. Vụ việc bắt nguồn từ việc Campuchia phá bỏ tòa nhà do Mỹ xây ở căn cứ hải quân Ream, làm dấy lên đồn đoán Trung Quốc sẽ nhảy vào thế chân.

Chạy đua mua vắcxin COVID-19 Chạy đua mua vắc xin COVID-19

TTO - Bên cạnh việc tìm kiếm các thỏa thuận vắc xin với các công ty lớn trên thế giới và chương trình vắc xin toàn cầu COVAX, các quốc gia Đông Nam Á đã và đang tham gia cuộc đua nóng nhất hiện nay là tự phát triển vắc xin COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên