20/12/2020 08:59 GMT+7

CDC Mỹ công bố khuyến cáo tiêm vắcxin COVID-19 cho người có tiền sử dị ứng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 19-12 đưa ra khuyến cáo về việc tiêm chủng COVID-19 đối với người có tiền sử dị ứng, đồng thời thông báo đang giám sát các trường hợp dị ứng vắcxin.

CDC Mỹ công bố khuyến cáo tiêm vắcxin COVID-19 cho người có tiền sử dị ứng - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 19-12 đưa ra khuyến cáo về việc tiêm chủng COVID-19 đối với người có tiền sử dị ứng - Ảnh: REUTERS

CDC kêu gọi bất cứ ai có phản ứng nghiêm trọng với vắcxin không nên tiêm mũi thứ 2. Cơ quan này xác định dị ứng thuốc nghiêm trọng là trường hợp cần dùng thuốc điều trị dị ứng epinephrine hoặc các hình thức điều trị tại bệnh viện.

CDC khuyến cáo những người dị ứng nghiêm trọng với bất cứ thành phần nào của vắcxin COVID-19 cần tránh các loại vắcxin có chứa những chất này. Hai loại vắcxin hiện được Mỹ cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các cá nhân có lịch sử dị ứng nặng nên tham vấn với bác sĩ về việc tiêm chủng. Theo CDC, những người dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm, thú nuôi, cao su hoặc các điều kiện môi trường khác, cũng như những người dị ứng thuốc uống hay có tiền sử dị ứng nặng trong gia đình, vẫn có thể tiêm vắcxin.

Theo Hãng tin Reuters, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang theo dõi 5 trường hợp dị ứng, sau khi một số người được tiêm vắcxin COVID-19 của hai hãng dược Pfizer và BioNTech tại Mỹ trong tuần này.

FDA hôm 18-12 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vắcxin thứ hai, Moderna. Dù vậy, FDA khuyến cáo những cá nhân có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin đều không được tiêm.

Trong khi đó, các nhà quản lý y tế của Anh thông báo bất cứ ai có tiền sử sốc phản vệ, hoặc phản ứng dị ứng nặng với thuốc hay đồ ăn, không nên được tiêm vắcxin COVID-19 của Pfizer và BioNTech.

Số ca COVID-19 toàn cầu vượt 75 triệu, nhiều nước khởi động tiêm chủng Số ca COVID-19 toàn cầu vượt 75 triệu, nhiều nước khởi động tiêm chủng

TTO - Số ca COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 75 triệu trong ngày 19-12 giữa bối cảnh nhiều quốc gia bắt đầu tiêm chủng, theo thống kê của Hãng tin Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên