Việt Nam tìm mua vắc xin COVID-19 nhưng ưu tiên sản xuất trong nước

21/12/2020 19:43 GMT+7

TTO - Chiều 21-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vắc xin COVID-19, theo đó, Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho nghiên cứu vắc xin trong nước, bên cạnh mua vắc xin ngoại.

Việt Nam tìm mua vắc xin COVID-19 nhưng ưu tiên sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu khuyến khích, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa. Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắc xin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của các nước trên thế giới, đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax (của Công ty Nanogen), nhằm sớm có vắc xin trong nước. 

Bên cạnh đó, hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Thủ tướng cũng giao Học viện Quân y chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người.

Trong đó bao gồm việc đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Quốc phòng ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.

Sẽ mua vắc xin COVID-19 ngoại

Thủ tướng cũng yêu cầu cần sớm có một cơ số vắc xin cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân. "Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vắc xin, xác định mua của nước nào là phù hợp nhất. Bên cạnh ngân sách nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này" - Thủ tướng cho biết.

Bộ Y tế cần tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, các hình thức hợp tác mua sắm vắc xin, thậm chí cả hình thức mua bán thành phẩm để đóng gói ở Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vắc xin thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, làm sao có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3, có phương thức phù hợp, sáng tạo. Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày mai 22-12, đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho người tình nguyện sau đợt tiêm đầu tiên hôm 17-12. Đây là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người.

Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi có 50% dữ liệu của giai đoạn 1, dự kiến là tháng 3-2021 sẽ tiêm trên 400-600 người để xác định tính sinh miễn dịch. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người và dự kiến sẽ tiến hành ở một số nước ngoài Việt Nam.

Chạy đua mua vắcxin COVID-19 Chạy đua mua vắcxin COVID-19

TTO - Bên cạnh việc tìm kiếm các thỏa thuận vắcxin với các công ty lớn trên thế giới và chương trình vắcxin toàn cầu COVAX, các quốc gia Đông Nam Á đã và đang tham gia vào cuộc đua nóng nhất hiện nay là tự phát triển vắcxin COVID-19.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận