27/12/2020 15:15 GMT+7

Ông Duterte: 'Mỹ không đưa vắcxin thì binh sĩ Mỹ khỏi ở lại Philippines'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) nếu Mỹ không sản xuất ít nhất 20 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 cho Manila.

Ông Duterte: Mỹ không đưa vắcxin thì binh sĩ Mỹ khỏi ở lại Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Theo Đài CNN, trong một cuộc họp với lực lượng phụ trách đối phó các bệnh truyền nhiễm của Philippines tối 26-12, Tổng thống Rodrigo Duterte nói ông muốn binh sĩ Mỹ ra khỏi lãnh thổ Philippines nếu Washington không cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho quốc gia này.

"Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) sẽ kết thúc. Nếu tôi không gia hạn, họ sẽ phải rời đi" - ông Duterte cảnh báo.

Được ký năm 1999, VFA cho phép các lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở Philippines và là một phần quan trọng trong Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines - Mỹ nhiều thập niên qua.

Đầu năm 2020, ông Duterte thông báo sẽ hủy bỏ VFA, khiến thỏa thuận này chỉ kéo dài tới tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, ông đột ngột tuyên bố tạm ngưng quá trình hủy bỏ hai lần (vào tháng 6 và tháng 11-2020), nên thỏa thuận vẫn còn có hiệu lực tới tháng 8-2021, theo trang tin Rappler (Philippines).

"Nếu Mỹ không cung cấp tối thiểu 20 triệu liều vắcxin cho chúng tôi thì tốt nhất họ (binh sĩ Mỹ) nên rời đi. Không có vắcxin, khỏi ở lại đây" - ông Duterte nhấn mạnh.

Bài phát biểu của ông Duterte đã nhận một tràng vỗ tay trong căn phòng có nhiều quan chức nội các.

"Nếu Mỹ muốn giúp thì hãy chuyển vắcxin, đừng nói nữa. Thứ chúng tôi cần là vắcxin chứ không phải những phát biểu dài dòng của các ông", ông nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Teodoro Locsin của Philippines cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cam kết giúp Philippines có được vắcxin ngừa COVID-19 của Hãng dược Pfizer (Mỹ).

Ông Duterte tình nguyện thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Nga Ông Duterte tình nguyện thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Nga

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông vô cùng tin tưởng vắcxin COVID-19 Nga sẽ cung cấp, và tình nguyện làm “chuột bạch” thử nghiệm đầu tiên.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên