Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

EU đặt niềm tin và hy vọng vào trữ lượng đất hiếm tại Na Uy

27/01/2021 10:42 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) kỳ vọng rằng trữ lượng đất hiếm mới phát hiện ở Na Uy có thể tạo điều kiện để khối giảm phụ thuộc vào nhập khẩu khoáng sản này từ Trung Quốc, Nga.

EU đặt niềm tin và hy vọng vào trữ lượng đất hiếm tại Na Uy - Ảnh 1.

Na Uy đang sở hữu trữ lượng đất hiếm khá lớn. Ảnh: dw.com

Công ty Norge Mining thành lập năm 2018 tại Anh mới đây khẳng định đã phát hiện trữ lượng khổng lồ đất hiếm tại Na Uy trong khoảng từ 70-80 tỉ tấn. EU rất hứng khởi trước thông tin về trữ lượng đất hiếm tại Na Uy.

Hãng DW (Đức) cho biết trên 60% lượng đất hiếm EU nhập khẩu là từ Trung Quốc, 20% từ Nga và phần còn lại từ Kazakhstan, Morocco cùng một số nước châu Phi. Đến năm 2030, nhu cầu đất hiếm tại châu Âu dự kiến tăng mạnh.

Để giảm thiểu rủi ro thiếu nguồn cung, EU đã thành lập Liên minh Nguyên liệu thô châu Âu (ERMA). Có tới 160 công ty ủng hộ sáng kiến này, trong đó có Norge Mining.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đàm phán với giới chức Na Uy về nguồn cung đất hiếm. Cùng thời điểm này, Oslo đang chuẩn bị cho thời kỳ hậu nhiên liệu hóa thạch do vậy việc khai thác, xuất khẩu đất hiếm có thể trở thành trọng tâm mới trong phát triển kinh tế của Na Uy.

Một diễn biến đáng chú ý là lãnh đạo của Norge Mining Michael Wurmser chia sẻ cứ 10 ngày ông nhận được một cuộc gọi từ Trung Quốc muốn mua lại công ty. Theo ông Michael Wurmser, đất hiếm đang trở thành 'yếu tố nóng' trong chính trị. Trong 'Kế hoạch 5 năm lần thứ 14' cho giai đoạn 2021-2025 của Trung Quốc có đề xuất hạn chế xuất khẩu đất hiếm nhằm lưu trữ cho sản xuất nội địa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận