10/02/2021 19:31 GMT+7

Nga phát lệnh truy nã cộng sự của chính trị gia đối lập Navalny

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngày 10-2, Matxcơva thông báo đã phát lệnh truy nã quốc tế với ông Leonid Volkov, một cộng sự phụ trách khu vực của chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Nga phát lệnh truy nã cộng sự của chính trị gia đối lập Navalny - Ảnh 1.

Ông Leonid Volkov, một đồng minh của chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-8-2020 tại Berlin, Đức - Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Leonid Volkov là người phụ trách mạng lưới các văn phòng khu vực của ông Navalny tại Liên minh châu Âu (EU) và hiện đang sống tại Lithuania.

Sau khi các nhân vật chủ chốt khác trong đội ngũ cộng sự của ông Alexei Navalny bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Nga, ông Leonid Volkov nổi lên như một người có tiếng nói đáng chú ý.

Một người phát ngôn của tòa án ở Matxcơva xác nhận với AFP việc các nhà điều tra Nga đã phát lệnh truy nã quốc tế với ông Leonid Volkov.

Người này cũng nói ông Leonid Volkov đã bị đưa vào danh sách truy nã tại nhiều nước thuộc Liên Xô cũ nhưng không có ở Lithuania.

Ủy ban điều tra của Nga, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra những vụ án hình sự lớn của nước này, trước đó cho biết ông Volkov bị buộc tội dùng mạng xã hội kích động những người trẻ tham gia các cuộc tuần hành phi pháp.

Tại Nga, việc kêu gọi những người dưới 18 tuổi tham gia các cuộc biểu tình phi pháp có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Chính quyền Nga trước đó gọi ông Volkov và một cộng sự khác của ông Navalny là "những kẻ phản bội" khi hối thúc Liên minh châu Âu trừng phạt các cá nhân có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga phát lệnh truy nã cộng sự của chính trị gia đối lập Navalny - Ảnh 2.

Một người bị hương trong lúc tham gia tuần hành ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny đang được những người xung quanh hỗ trợ, ảnh chụp ngày 23-1-2021 tại Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Bất chấp lệnh truy nã, ông Volkov vẫn tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục những việc đang làm.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến với các đại diện của EU và một số nước phương Tây khác, ông Volkov kêu gọi EU áp đặt "các lệnh trừng phạt cá nhân" với những quan chức Nga để tạo ra thay đổi trong cách hành xử của Điện Kremlin.

Tuần trước, chính trị gia đối lập Navalny bị tuyên án ba năm tù vì vi phạm các quy định trong giai đoạn thử thách khi ông đang ở Đức để hồi phục sức khỏe sau khi bị đầu độc.

Việc ông Navalny bị bắt và việc tòa tuyên án ông đã làm dấy lên phong trào biểu tình trên toàn nước Nga. Nhà chức trách đã bắt 10.000 người liên quan các cuộc biểu tình.

Đổ vỡ Nga - phương Tây nhìn từ Navalny Đổ vỡ Nga - phương Tây nhìn từ Navalny

TTO - Ngày 5-2, Nga tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao Đức, Thụy Điển và Ba Lan với lý do tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ ông Navalny.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên