03/02/2021 06:17 GMT+7

Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tòa án quận Simonovsky tại thủ đô Matxcơva (Nga) tuyên phạt chính trị gia đối lập Alexei Navalny 3,5 năm tù giam, bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây. Luật sư của ông Navalny cho biết họ sẽ kháng cáo.

Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny tham dự phiên tòa tại Matxcơva ngày 2-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Tòa án ở Matxcơva ngày 2-2 tuyên ông Navalny 3 năm 6 tháng tù nhưng luật sư của ông cho biết ông chỉ phải ngồi tù 2 năm 8 tháng vì đã bị quản thúc tại gia trước đó, theo Hãng tin Reuters.

Các luật sư của ông cho biết họ sẽ kháng cáo.

Phát quyết của tòa, kéo theo các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi thả ông Navalny, sẽ làm căng thẳng hơn mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang xem xét trừng phạt Nga về vụ việc này.

Ngay sau phán quyết, Mỹ, Anh, Đức và EU đã kêu gọi Nga trả tự do cho ông Navalny ngay lập tức. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để buộc Nga chịu trách nhiệm.

"Mỹ quan ngại sâu sắc trước phán quyết 2 năm 8 tháng tù đối với chính trị gia đối lập Navalny. Chúng tôi lặp lại lời kêu gọi của chúng tôi yêu cầu Chính phủ Nga trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Navalny, cũng như hàng trăm công dân Nga khác đã bị giam giữ sai trái trong những tuần gần đây" - ông Blinken nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phương Tây không còn nhiều lựa chọn để gây áp lực cho Nga bởi nước này đã chịu nhiều biện pháp trừng phạt sẵn rồi. Một đồng minh của ông Navalny kêu gọi phương Tây nên trừng phạt các cá nhân liên quan đến ông Putin.

Mặt khác, cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 900 người ngày 2-2 khi họ tập trung gần tòa án trong lúc phiên xét xử ông Navalny diễn ra. Sau phán quyết của tòa, các đồng minh của ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình tại trung tâm thủ đô Matxcơva.

Ông Navalny bị bắt tại biên giới Nga ngày 17-1 sau khi trở về từ Đức, nơi ông phục hồi sau vụ việc được gọi là "đầu độc bằng chất độc thần kinh". Ông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ám sát mình trong khi Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc này.

Ngược lại, Nga cáo buộc ông Navalny làm việc cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), và ông Navalny cũng bác bỏ cáo cuộc này.

Chính trị gia đối lập Navalny hầu tòa, Nga tố Chính trị gia đối lập Navalny hầu tòa, Nga tố 'phương Tây can thiệp'

TTO - Ngày 2-2, Tòa án quận Simonovsky tại thủ đô Matxcơva của Nga bắt đầu xét xử nhà hoạt động đối lập Navalny, với cân nhắc về việc thay thế án tù treo 3,5 năm thành án tù giam.


ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên