31/01/2021 20:11 GMT+7

Nga bắt luôn vợ chính trị gia đối lập Navalny?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Những người ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ bà Yulia Navalnaya trong một cuộc biểu tình không phép ở Matxcơva ngày 31-1. Hơn 2.000 người đã bị bắt giữ, theo nhóm ủng hộ ông Navalny.

Nga bắt luôn vợ chính trị gia đối lập Navalny? - Ảnh 1.

Người biểu tình đối mặt với cảnh sát tại Matxcơva ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

"Yulia Navalnaya đã bị bắt trong cuộc biểu tình. Tự do cho Yulia Navalnaya", nhóm ủng hộ ông Navalny viết trên Twitter.

Cảnh sát Matxcơva cho biết chỉ có khoảng 300 người tham gia biểu tình ngày 31-1. Mọi con đường dẫn tới khu trung tâm thủ đô, bao gồm các phố đi bộ và ga tàu điện ngầm, đã bị phong tỏa hoặc tạm dừng hoạt động.

Chính quyền Nga không xác nhận thông tin bà Yulia Navalnaya bị bắt ngày 31-1. Trước đó, hôm 23-1, bà này cũng bị cảnh sát bắt giữ khi tham gia biểu tình không phép ở thủ đô của Nga.

"Nếu chúng ta giữ im lặng, ngày mai hoặc ngày kia, chúng ta sẽ là người kế tiếp", bà Yulia viết trên trang Instagram cá nhân.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc biểu tình đã bùng phát ở Matxcơva và nhiều địa phương khác của Nga trong ngày 31-1 bất chấp thời tiết lạnh giá. Những người này kêu gọi chính quyền trả tự do cho ông Navalny, người thường xuyên chỉ trích chính phủ liên bang và Tổng thống Vladimir Putin.

Nga bắt luôn vợ chính trị gia đối lập Navalny? - Ảnh 2.

Ông Navalny cùng vợ (phải) khi đang điều trị tại Đức - Ảnh: REUTERS

OVD-Info, một trang theo sát các cuộc biểu tình, ước tính đã có hơn 2.000 người bị bắt khi tham gia biểu tình. Con số này được dự báo sẽ còn tăng do những người tổ chức đã lên kế hoạch biểu tình tới 120 thành phố trên khắp nước Nga.

Ông Navalny bị bắt hôm 17-1 ngay khi trở về nước sau thời gian điều trị và dưỡng sức ở Đức. Ông này tuyên bố đã bị các đặc vụ Nga đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, một cáo buộc luôn bị chính quyền Nga bác bỏ. 

Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây đã gây sức ép đòi Matxcơva làm rõ vấn đề, thậm chí ám chỉ chính quyền Nga đứng sau sự việc.

Theo Hãng thông tấn TASS, Bộ Nội vụ và Văn phòng tổng công tố liên bang Nga cảnh báo người dân không nên tham gia các "cuộc tuần hành không được cấp phép". Các thông cáo hầu như không nhắc đến tên của ông Navalny.

"Chúng tôi đề nghị người dân can ngăn con cháu dưới tuổi thành niên, bạn bè và người thân của mình tham gia các sự kiện không được cấp phép", người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk kêu gọi.

Tỉ phú thân cận ông Putin tuyên bố là chủ sở hữu lâu đài giam giữ ông Navalny Tỉ phú thân cận ông Putin tuyên bố là chủ sở hữu lâu đài giam giữ ông Navalny

TTO - Tỉ phú Nga Arkady Rotenberg, bạn tập judo cũ của Tổng thống Vladimir Putin, ngày 30-1 tuyên bố ông là người sở hữu cung điện lớn nằm ở phía bắc nước Nga, nơi giam giữ chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên