Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny

23/01/2021 19:45 GMT+7

TTO - Phóng viên Hãng tin AFP cho biết hàng ngàn người ủng hộ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã tham gia biểu tình ở thủ đô Matxcơva. Có nơi âm tới 52 độ C, vẫn có người ra ngoài biểu tình.

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny - Ảnh 1.

Những người ủng hộ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, người đang bị giam giữ, tụ tập tại thủ đô Matxcơva, Nga ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-1, cảnh sát Nga đã bắt ít nhất 1.090 người và giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước này khi người biểu tình bất chấp cái lạnh và lệnh cấm của nhà chức trách để tụ tập yêu cầu thả chính trị gia đối lập đang bị giam Alexei Navalny, theo Hãng tin Reuters.

Theo phóng viên của báo The Moscow Times, người biểu tình ở thủ đô Matxcơva đã tuần hành từ Quảng trường Pushkin tới Quảng trường Manezh gần Điện Kremlin. Họ hô to các khẩu hiệu như "Quyền tự do", "Hãy thả ông ấy ra" và "Một người vì mọi người và mọi người vì một người".

Ông Navalny đã kêu gọi người ủng hộ đi biểu tình phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chính trị gia đối lập này bị bắt cuối tuần trước, khi ông quay lại Matxcơva lần đầu tiên kể từ lúc nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng 8-2020. Ông Navalny đã được điều trị ở Đức.

Nhóm giám sát biểu tình OVD-Info nói rằng ít nhất 1.090 người - gồm 67 người ở thành phố Novosibirsk thuộc vùng Siberia - đã bị bắt tới nay.

Tại thủ đô Matxcơva, cảnh sát đã bắt ít nhất 100 người trước khi cuộc biểu tình bắt đầu. Tại thành phố Vladivostok, video cho thấy cảnh sát rượt theo một nhóm người biểu tình trên phố. Người biểu tình cũng ra đường tại thành phố Khabarovsk, nơi có nhiệt độ khoảng âm 14 độ C.

Tại thành phố Yakutsk thuộc vùng Siberia, một trong những thành phố lạnh nhất thế giới với nhiệt độ âm 52 độ C ngày 23-1, video cho thấy cảnh sát bắt một người biểu tình và đưa lên xe tải.

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny - Ảnh 2.

Một phụ nữ tham gia biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố Omsk, Nga ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các vụ bắt giữ đã diễn ra trong các cuộc tụ tập ở gần 40 thị trấn và thành phố. Chính trị gia đối lập Dmitry Gudkov nói rằng quy mô biểu tình tại các khu vực khắp nước Nga ngày 23-1 là bất thường.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các nhân chứng ước tính ít nhất 10.000 người đã tham gia biểu tình ở Matxcơva ngày 23-1 để kêu gọi thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Trong khi đó, theo hãng tin Tass, Bộ Nội vụ Nga ước tính khoảng 4.000 người tham gia biểu tình tại đây.

Nhà chức trách nói rằng các cuộc biểu tình trên trái phép vì người dân không được cấp phép. Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về các cuộc biểu tình. Nhà chức trách Nga cũng đã gửi những cảnh báo mạnh yêu cầu không tham gia biểu tình, theo báo The Moscow Times.

Theo Hãng tin AFP và Reuters, bà Yulia Navalnaya, vợ của chính trị gia đối lập Alexei Navalny, cho biết bà cũng đã bị bắt tại một cuộc biểu tình ở Matxcơva ngày 23-1.

EU kêu gọi Tổng thống Nga Putin thả chính trị gia đối lập Navalny EU kêu gọi Tổng thống Nga Putin thả chính trị gia đối lập Navalny

TTO - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-1, ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, kêu gọi Nga thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny và tiến hành điều tra về vụ đầu độc ông này vào tháng 8-2020.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận