Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Mỹ muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm

22/01/2021 07:55 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chính thức lên tiếng đề xuất gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm khi chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn. Đây cũng là thời gian tối đa được phép đề nghị theo quy định trong hiệp ước.

Mỹ muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki họp báo ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Biden từ lâu đã nhấn mạnh rất rõ rằng hiệp ước New START đem lại lợi ích an ninh quốc gia cho Mỹ. Việc gia hạn hiệp ước càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga đang ở thế đối nghịch như hiện nay", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki lập luận trong cuộc họp báo ngày 21-1 (giờ Mỹ).

Cũng theo bà Psaki, Tổng thống Biden đã "giao nhiệm vụ" cho các cơ quan tình báo xem xét vai trò của Nga trong vụ tấn công mạng quy mô lớn Solar Winds, bầu cử tổng thống năm 2020, vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc và nghi án Nga trả tiền cho phiến quân để giết lính Mỹ ở Afghanistan.

“Ngay cả khi chúng tôi làm việc với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi cũng cố gắng buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình”, đại diện Nhà Trắng nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết người Mỹ sẽ "an toàn hơn" khi hiệp ước "còn nguyên vẹn và được gia hạn". Tuy nhiên, cũng giống như Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cho biết sẽ không vì việc gia hạn hiệp ước mà làm ngơ trước các "hành động ngang ngược" của Nga.

Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START được ký kết năm 2010 và sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Theo quy định, Mỹ và Nga không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược mỗi bên.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington tỏ ra không mặn mà với việc gia hạn hiệp ước New START vì cho rằng đây là một sự bất công. Phía Nga khi đó đã đề xuất gia hạn hiệp ước thêm 5 năm nhưng không nhận được phản hồi từ Mỹ. Đây cũng là thời gian tối đa được phép đề nghị theo quy định trong hiệp ước.

Một số quan chức trong chính quyền Trump khi đó đặt câu hỏi tại sao chỉ giới hạn năng lực hạt nhân của Mỹ-Nga. Họ cũng chỉ ra việc Trung Quốc đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân nhưng lại không bị ràng buộc bởi bất kỳ hiệp ước nào tương tự New START.

Hôm 20-1, chỉ ít phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, Điện Kremlin tuyên bố vẫn muốn gia hạn New START và sẽ hoan nghênh bất kỳ bước đi nào của chính quyền Biden hướng tới việc này.

Theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Mỹ đã được báo cáo về ý định gia hạn hiệp ước của chính quyền ông Biden. Các chuyên gia chính sách lo ngại nếu New START đổ vỡ, một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân sẽ bùng nổ.

Nga: Mạng xã hội Mỹ cấm ông Trump là Nga: Mạng xã hội Mỹ cấm ông Trump là 'vụ nổ hạt nhân' trên không gian mạng

TTO - Nga đã so sánh việc các nền tảng mạng xã hội lớn tại Mỹ quyết định cấm tài khoản của Tổng thống Donald Trump với một 'vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng', gây ra hậu quả khó đoán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận