Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Châu Âu, Mỹ lên án Nga về việc bắt nhân vật đối lập Navalny

18/01/2021 07:31 GMT+7

TTO - Tối 17-1, nhà bất đồng chính kiến, người thường xuyên chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny bị cảnh sát Nga bắt ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu.

Châu Âu, Mỹ lên án Nga về việc bắt nhân vật đối lập Navalny - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy cảnh sát Nga đã chờ để bắt nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny (áo xanh lá cây) ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva, Nga ngày 17-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Một nhân chứng cho biết Cơ quan quản lý nhà tù Nga (FSIN) xác nhận các nhân viên của cơ quan này đã bắt giữ nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng này.

Theo hãng tin Reuters, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, là nhà hoạt động chính trị đối lập Nga . Ông bị đầu độc vào mùa hè 2020 và được chữa trị ở Đức. Ngày 13-1 ông thông báo quyết định rời Đức về Nga vì nhớ Matxcơva và cho biết không quan tâm đến các vụ án hình sự mới chống lại mình.

Một ngày sau thông báo từ Navalny, cơ quan quản lý nhà tù ở Matxcơva cho biết sẽ làm mọi cách để bắt giữ Navalny một khi ông trở về. Cơ quan này cáo buộc ông Navalny đã vi phạm các điều khoản của bản án tù treo cho tội tham ô - một vụ án năm từ năm 2014.

Rõ ràng, Nga thừa biết quốc tế theo dõi sát sao vụ việc nhưng nước này vẫn quyết định bắt nhà bất đồng chính kiến Navalny công khai và ngay lập tức.

Video cho thấy cảnh sát Nga đã chờ để bắt nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny (áo xanh lá cây) ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva, Nga ngày 17-1-2021 - Nguồn: EURONEWS

Phản ứng trước hành động của nhà chức trách Nga, Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Joe Biden - viết trên Twitter: "Ông Navalny cần được trả tự do ngay lập tức và các thủ phạm gây ra vụ tấn công vô nhân đạo nhằm vào mạng sống của ông phải được đưa ra công lý".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng ra lời kêu gọi tương tự trên Twitter: "Hành động bắt giữ ông Alexei Navalny khi đến Matxcơva là không thể chấp nhận được. Tôi kêu gọi nhà chức trách Nga ngay lập tức trả tự do cho ông ấy".

Trên Twitter, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hối thúc EU nhanh chóng đưa ra phản ứng: "Hành động bắt giữ ông Navalny là một nỗ lực khác nhằm đe dọa phe dân chủ đối lập ở Nga. Một phản ứng nhanh chóng và dứt khoát ở cấp độ EU là cần thiết".

Ngày 17-1, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio viết trên Twitter kêu gọi Nga thả tự do cho ông Alexei Navalny ngay lập tức.

"Vụ bắt giữ Navalny khi ông ấy vừa về đến Nga là một vấn đề rất nghiêm trọng mà chúng tôi quan tâm. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông ấy và mong muốn quyền của ông ấy được tôn trọng".

Bà Agnes von der Muhll, người phát ngôn của ngoại trưởng Pháp, cũng phát đi thông điệp kêu gọi điện Kremlin ngay lập tức trả tự do cho ông Alexei Navalny.

"Pháp lưu ý với quan ngại sâu sắc về việc bắt giữ ông Alexei Navalny ở Nga. Cùng với các đối tác châu Âu, Pháp đang theo dõi tình hình với sự cảnh giác cao nhất và kêu gọi thả ông Navalny ngay lập tức".

Ngoài ra, còn nhiều nước châu Âu khác đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho ông Navalny.

Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối

TTO - Chất độc thần kinh novichok được tìm thấy trên miệng một chai nước suối trong phòng khách sạn của ông Navalny, khác với suy đoán trước đó ông bị đầu độc tại sân bay bằng một tách trà.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận