Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối

18/09/2020 07:36 GMT+7

TTO - Chất độc thần kinh novichok được tìm thấy trên miệng một chai nước suối trong phòng khách sạn của ông Navalny, khác với suy đoán trước đó ông bị đầu độc tại sân bay bằng một tách trà.

Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối - Ảnh 1.

Ông Navalny hiện đã tỉnh sau khi được cho tới Đức điều trị - Ảnh: REUTERS

Các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Thụy Điển đã xác nhận ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh novichok, một chất độc do Liên Xô cũ phát triển. Chính quyền Nga phủ nhận dính líu và tố các nước phương Tây hợp sức bôi nhọ nước này.

Theo Hãng tin Reuters, những người ủng hộ ông Navalny đã lục tung phòng khách sạn của ông ở thành phố Tomsk (vùng Siberia thuộc Nga) vào ngày 20-8 sau khi biết ông đổ bệnh một cách đáng ngờ. 

Video được những người này đăng trên Instagram ngày 17-9 cho thấy họ thận trọng đeo găng tay và thu thập tất cả các vật dụng được cho là sẽ hữu ích. Một chai nước suối đã uống hết đặt cạnh giường ngủ và hai chai khác còn đầy nước trên bàn cũng được gom đi.

"Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm ở Đức đã tìm thấy dấu vết của novichok chính xác trên chai nước lấy từ phòng khách sạn ở Tomsk", nhóm này khẳng định. Trước đó, các phụ tá của Navalny cho biết họ nghi ngờ ông bị đầu độc bằng một tách trà uống ở sân bay Tomsk.

Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối - Ảnh 2.

Chai nước được cho là có chất độc novichok tại phòng khách sạn của ông Navalny - Ảnh: REUTERS

Vladimir Milov, một cựu thứ trưởng năng lượng và là đồng minh của Navalny, tin rằng nhóm của ông đã đi trước Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSB) nhờ vào tư duy nhanh nhạy, ám chỉ sự dính líu của chính quyền Matxcơva.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng đưa ra một suy đoán tương tự rằng các quan chức cấp cao Nga có thể đã ra lệnh đầu độc ông Navalny. Đức, Anh, Pháp và một số quốc gia khác đã lên tiếng yêu cầu Nga giải thích.

Điện Kremlin gọi cáo buộc là vô căn cứ và lập luận rằng việc đầu độc ông Navalny không mang lại ý nghĩa gì, nhấn mạnh Nga cần xem thêm bằng chứng trước khi một cuộc điều tra hình sự chính thức được mở. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 17-9 cho biết Đức đã yêu cầu tổ chức này hỗ trợ kỹ thuật.

Navalny là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Nga và chưa được phép thành lập đảng của riêng mình. Các cuộc điều tra của ông về tham nhũng trong chính quyền thường được công bố trên YouTube và Instagram.

Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-9 nhận định có khả năng rất cao vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được "các quan chức cấp cao ở Matxcơva ra lệnh".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận