Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

2 nước đầu tiên ở châu Âu, vùng Vịnh phê chuẩn vắc xin Sputnik của Nga

22/01/2021 11:22 GMT+7

TTO - Vắc xin COVID-19 do Nga phát triển vừa được phê chuẩn sử dụng trong tình huống khẩn cấp tại hai quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu và vùng Vịnh.

2 nước đầu tiên ở châu Âu, vùng Vịnh phê chuẩn vắc xin Sputnik của Nga - Ảnh 1.

Một nhà khoa học trong phòng thí nghiệm tiến hành xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: SPUTNIK

Theo đài CNBC, trong ngày 21-1, vắc xin COVID-19 có tên Sputnik của Nga đã ghi nhận dấu mốc mới trong sự công nhận của thế giới khi được Hungary và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phê chuẩn sử dụng trong tình thế khẩn cấp.

Đây là hai quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khối vùng Vịnh phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Hungary, ông Viktor Orban, xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết nếu Hungary đạt được thỏa thuận mua, đây sẽ là quốc gia đầu tiên tại EU nhận được vắc xin COVID-19 của Nga.

Dù vậy, cơ quan quản lý dược EU tới nay vẫn chưa phê chuẩn vắc xin Sputnik.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp hồ sơ xin cấp phép cho vắc xin COVID-19 lên cơ quan quản lý dược phẩm EU và hi vọng sẽ được thẩm định hồ sơ trong tháng 2-2021.

Trong khi đó, UAE quyết định phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Nga trong bối cảnh số ca mắc mới tăng vọt kỷ lục tại quốc gia nhỏ ở vùng Vịnh.

Số ca mắc mới theo ngày của UAE tăng kỷ lục lên 3.529 ca trong ngày 21-1, cao hơn rất nhiều so với các nước láng giềng thuộc khối Ả Rập cũng ở vùng Vịnh khi tại những nước này, số ca mắc mới theo ngày thường ở mức dưới 500.

Như vậy vắc xin Sputnik của Nga là vắc xin COVID-19 thứ ba được phê chuẩn sử dụng tại UAE sau hai loại đã được cấp phép trước đó là vắc xin của hãng Sinopharm (Trung Quốc) và vắc xin của hai hãng dược Mỹ-Đức là Pfizer và BioNTech đồng phát triển.

Tổng thống Argentina được tiêm liều văc xin Sputnik V đầu tiên Tổng thống Argentina được tiêm liều văc xin Sputnik V đầu tiên

TTO - Tổng thống Alberto Fernandez ngày 21-1 cho biết ông đã được tiêm liều vắc xin Sputnik V đầu tiên tại một bệnh viện ở phía tây thủ đô Buenos Aires.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận