Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Phụ nữ Nga được làm nghề lái tàu nhờ cuộc đấu tranh hơn 10 năm của một nữ sinh

21/01/2021 18:00 GMT+7

TTO - Cô Sofia Dorofeyeva luôn bị cuốn hút bởi những chuyến tàu đi khắp quê hương Nga rộng lớn. Trong nhiều năm qua, cô và những người phụ nữ Nga khác bị cấm ngồi vào ghế lái tàu.

Phụ nữ Nga được làm nghề lái tàu nhờ cuộc đấu tranh hơn 10 năm của một nữ sinh - Ảnh 1.

Một nữ lái tàu của dịch vụ tàu điện ngầm ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: TASS

Các chuyến tàu điện ngầm tại thủ đô nước Nga đều do nam giới vận hành. Chính phủ liệt kê nghề lái tàu vào danh sách nghề "có hại cho sức khỏe phụ nữ". 

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2021, Nga đã rút ngắn danh sách các loại công việc cấm phụ nữ đảm nhiệm vì đòi hỏi thể chất hoặc tính chất nguy hiểm. Theo đó, giờ đây phụ nữ được phép làm nghề lái tàu điện ngầm, lái tàu hỏa, lái xe tải và nhiều nghề khác.

Theo báo The Guardian, quyết định trong năm 2020 của Bộ lao động Nga đã rút danh sách những nghề độc quyền dành cho nam giới từ 456 nghề xuống còn khoảng 100 nghề.

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng đào tạo nhân viên giao thông công cộng, cô Dorofeyeva đã háo hức mong chờ ngày đầu năm nay để trở thành trợ lý lái tàu.

Dorofeyeva, 21 tuổi, cho biết: "Tất cả mọi phụ nữ chúng tôi, những ai muốn có được công việc này đã phải chờ đợi rất lâu".

"Ban đầu, chúng tôi không thể tin có sự thay đổi này, nhưng sau đó, tất nhiên chúng tôi rất vui. Cuối cùng thì, thay vì phải đấu tranh đòi quyền của mình, chúng tôi chỉ phải thi năng lực để được nhận công việc này".

Công ty Đường sắt Nga đã tuyển dụng các nữ lái tàu đầu tiên cho đội lái tàu của họ.

Phụ nữ Nga được làm nghề lái tàu nhờ cuộc đấu tranh hơn 10 năm của một nữ sinh - Ảnh 2.

Các nữ nhân viên lái tàu mới được tuyển dụng từ năm 2021 của dịch vụ tàu điện ngầm ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: TASS

Cuộc đấu tranh để phụ nữ Nga đòi quyền làm những ngành nghề bị nhà nước cho là quá khó khăn hoặc nguy hiểm với nữ giới bắt đầu từ khá lâu trước đó.

Năm 2009, Anna Klevets, một nữ sinh viên ở St.Petersburg, đã nộp đơn đăng kí tuyển dụng cho vị trí trợ lý lái tàu điện ngầm, một vị trí chỉ dành cho nam giới.

Khi hồ sơ bị loại vì giới tính, Klevets đã quyết định kiện vụ việc ra tòa. Vụ kiện đã đến được Tòa án Hiến pháp vào năm 2012, nhưng phụ nữ vẫn bị cấm làm nghề lái tàu điện ngầm cho đến năm nay.

Klevets nói với Reuters: "Tôi hiểu rằng đó sẽ là một quá trình dài nhưng tất nhiên tôi không nghĩ rằng phải mất đến 10 năm".

Điều Klevets rất vui là cuộc chiến pháp lý của cô đã thúc đẩy những bàn cãi, tranh luận về những nghề phụ nữ có thể hay không thể làm. Trên thực tế, nhiều nghề, đặc biệt là một số nghề cần tiếp xúc với chất nổ và hóa chất, vẫn xa tầm với của phụ nữ Nga.

Cô Klevets cho rằng: "Mọi công việc đều nên không phân biệt, kì thị giới tính bởi vì tự mỗi người phụ nữ có thể tự quyết định mình phải chọn gì, đi đâu, trở thành ai và làm gì".

Phụ nữ Nga được làm nghề lái tàu nhờ cuộc đấu tranh hơn 10 năm của một nữ sinh - Ảnh 3.

Hình ảnh búp bê Barbie mặc trang phục lái tàu ở Nga với thông điệp: Bạn có thể trở thành bất kì ai bạn muốn trở thành - Ảnh: TASS

Hậu COVID-19 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ Hậu COVID-19 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ

TTO - Đại dịch COVID-19 trên thế giới có nguy cơ đẩy lùi những thành tích mà thế giới đã đạt được về bình đẳng giới, nhưng cũng mở ra cơ hội cho phụ nữ theo đuổi sự nghiệp, mạnh dạn nhận những cơ hội thăng tiến xứng đáng dành cho họ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận