31/01/2021 07:34 GMT+7

Tỉ phú thân cận ông Putin tuyên bố là chủ sở hữu lâu đài giam giữ ông Navalny

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tỉ phú Nga Arkady Rotenberg, bạn tập judo cũ của Tổng thống Vladimir Putin, ngày 30-1 tuyên bố ông là người sở hữu cung điện lớn nằm ở phía bắc nước Nga, nơi giam giữ chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Tỉ phú thân cận ông Putin tuyên bố là chủ sở hữu lâu đài giam giữ ông Navalny - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và tỉ phú Arkady Rotenberg - Ảnh: BBC

Trước đó, ông Navalny và đội ngũ của ông đã tung ra một video cáo buộc tòa lâu đài 1,37 tỉ USD này thuộc sở hữu của Tổng thống Putin. Video đó đã được xem hơn 103 triệu lần.

Tổng thống Nga đã bác bỏ quyền sở hữu đối với tòa lâu đài đó.

Theo Hãng tin Reuters, ông Rotenberg cho biết đã mua tòa lâu đài này 2 năm trước.

“Chuyện này hiện sẽ không còn là một bí mật, tôi là người mua. Đây là một tòa nhà phức tạp và có rất nhiều chủ nợ,, nhưng tôi đã dàn xếp để mua được nó”, trích phỏng vấn ông Rotenberg do đài Mash Telegram công bố.

Doanh nhân này không cung cấp thông tin về tiền bạc liên quan đến vụ mua bán trên, cũng như nguồn tiền đó được ông huy động từ đâu.

Tỉ phú Rotenberg quen biết Tổng thống Nga từ thuở nhỏ và là một trong những người bạn thân nhất của ông Putin. Ông cũng là một nhân vật có ảnh hưởng ở Nga. Ông là đồng sở hữu SGM, tập đoàn chuyên xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn khí đốt.

Năm 2014, Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã đưa ông Rotenberg, cũng như nhiều quan chức và giám đốc điều hành doanh nghiệp Nga khác, vào danh sách đen sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014.

Chính trị gia đối lập Navalny đã bị bắt giữ từ hôm 18-1 và sẽ bị tạm giam trong vòng 30 ngày vì cáo buộc vi phạm lệnh tạm tha của Nga. Ông bị bắt sau khi rời Đức để trở về Nga.

Ông Navalny đã đến Đức để điều trị sau khi bị trúng độc hồi tháng 8-2020.

Sau khi chính trị gia này bị bắt, hàng ngàn người đã biểu tình trên khắp nước Nga hồi cuối tuần trước để yêu cầu chính quyền thả ông. Các cuộc biểu tình mới dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra tại Nga vào ngày 31-1.

Chính quyền tại đây đã tuyên bố tập trung đông người là bất hợp pháp và cảnh báo sẽ trấn áp biểu tình.

EU kêu gọi Tổng thống Nga Putin thả chính trị gia đối lập Navalny EU kêu gọi Tổng thống Nga Putin thả chính trị gia đối lập Navalny

TTO - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-1, ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, kêu gọi Nga thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny và tiến hành điều tra về vụ đầu độc ông này vào tháng 8-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên